11 mẹo & kỹ thuật SEO để tăng thứ hạng tốt nhất WordPress

Một trang có giao diện bắt mắt và giàu tính năng để làm gì nếu nó không được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm? Thực tế, những gã khổng lồ trong công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing, AOL, v.v … quan tâm đến thiết kế và những hình ảnh đẹp mà bạn có thể đã trình bày trên trang web. Nhưng họ quan tâm nhiều hơn về nội dung chất lượng, từ khóa, tên tệp, thẻ alt và nhiều thứ khác.

Hiểu được những gì công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm trên trang web của bạn có thể mang lại doanh thu khổng lồ mà internet mang lại. Ngược lại, nếu không hiểu hoạt động của công cụ tìm kiếm có thể bạn sẽ phải trả giá rất đắt hoặc thâm chí không thể kinh doanh trực tuyến được.

SEO là gì và tại sao cần phải tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm?

Nếu bạn có theo dõi bài viết của tôi trước đó thì chắc chắn bạn đã hiểu khái niệm về SEO rồi. Nếu bạn chưa đọc bài viết, hãy tìm hiểu về SEO tại đây. Nếu bạn có một trang web WordPress đang hoạt động, bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc tối ưu hóa trang web đối với các công cụ tìm kiếm. Không quan trọng trang web của bạn được tạo ra đẹp như thế nào, nếu không có chiến lược SEO phù hợp, thì chắc chắn các từ khóa của bạn sẽ không có một thứ hạng tốt nhất trên công cụ tìm kiếm. Một trang web thân thiện với SEO có cơ hội xuất hiện cao hơn trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm và nhận lưu lượng truy cập miễn phí liên tục đến trang web. Đều này rất tốt trong việc gia tăng nhận biết thương hiệu và nâng cao doanh số bán hàng của bạn.

SEO luôn là từ thông dụng của thế giới trực tuyến. Xét cho cùng, mọi doanh nghiệp đều muốn có thứ hạng cao hơn và xuất hiện đầu tiên trên Google SERP. Tuy nhiên, đôi khi hầu hết chúng ta đều bị cuốn theo tối ưu hóa quá liều từ khóa công cụ tìm kiếm dẫn đến chiến lược SEO của bạn không hiệu quả. Do đó, cách tốt nhất là hãy tối ưu theo cách tự nhiên, không nhồi nhét quá nhiều dẫn đến tối ưu hóa quá liều.

Trong đó WordPress cung cấp hàng trăm plugin SEO hữu ích thường quan tâm đến những điều phổ biến, có nhiều mẹo và thủ thuật khác mà bạn có thể làm theo để tạo sự khác biệt.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi đã biên soạn một danh sách các kỹ thuật SEO cơ bản và thực tế nhất mà bạn phải nắm. Những kỹ thuật này, nếu được sử dụng đúng cách, có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể về xếp hạng trang web của bạn trong Google.

1. Đặt Permalinks (URL thân thiện)

Permalink là 1 thuật ngữ riêng trong WordPress chỉ kiểu đường dẫn thân thiện với người dùng hay máy tìm kiếm, thay vì kiểu đường dẫn bằng ID rất khó nhớ.

Các URL của trang web và bài đăng của bạn được gọi là Permalinks. Trong ngôn ngữ của cư sĩ, họ là những gì người dùng sử dụng trong thanh địa chỉ của họ để truy cập trang web của bạn và xem các trang liên quan. Chúng cũng được sử dụng bởi các trang web và công cụ tìm kiếm khác để liên kết đến trang web của bạn.

WordPress đi kèm với cài đặt permalink mặc định để cho phép bạn thay đổi chúng theo sự thuận tiện với nhu cầu của bạn. Bạn có thể truy cập WordPress để cài đặt: cài đặt -> permalinks.

Cách tốt nhất là thay đổi cài đặt mặc định thành tên bài đăng /% postname% / vì người dùng dễ nhớ và dễ dàng lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Đây là vài ví dụ:

Không thân thiện Permalink: www.yoursite.com/?p=3423 (Default Option in WP)
Thân thiện Permalink: www.yoursite.com/this-is-easy-to-read (Post Name Option in WP)
or This: www.yoursite.com/2015/02/this-is-easy-to-read-too(Month and Name Option in WP)

2. Tạo sơ đồ trang web Google XML Sitemaps

Trang web của bạn có thể chứa hàng trăm trang con khách nhau và để Google lập chỉ mục các trang này, bạn cần khai báo cho cho Google biết cấu trúc trang web của bạn. Tạo sơ đồ trang web Google XML cực kỳ dễ dàng nhờ WordPress cung cấp một plugin cực kỳ hữu ích có tên là Google XML Sitemaps tự động tạo sơ đồ trang web, điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web của bạn tốt hơn.

3. Sử dụng Google Analytics

Google Analytics là một công cụ phân tích phổ biến được phát triển và cung cấp bởi Google. Nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng và giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của bạn. Công cụ cho phép bạn biết về nguồn lưu lượng, hành vi và các thuộc tính quan trọng khác sẽ giúp bạn tiếp cận tốt hơn với đối tượng mục tiêu của mình.

Google Analytics giúp bạn thực hiện một số công việc khác nhau bao gồm định vị trang lỗi 404, kiểm tra hành vi của khách truy cập, nguồn lưu lượng truy cập của bạn, chống spam spam giới thiệu và hơn thế nữa.

4. Sử dụng Themes thân thiện với Google

Rõ ràng, WordPress cung cấp một loạt các themes miễn phí và có phí cho người dùng có một nền tảng trang web vững chắc. Tuy nhiên, thay vì chọn một chủ đề trông đẹp và hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, hãy chọn một chủ đề được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Một themes tối ưu hóa SEO có hai điều chính là tốc độ và mã code. Một giao diện được viết tốt chuẩn SEO mới nhất đảm bảo rằng các bot của Google sẽ đọc qua mã nguồn và tìm mã phù hợp.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm:

  • Sử dụng thẻ meta hợp lý để cải thiện việc chia sẻ lên phương tiện xã hội
  • Sử dụng hợp lý các thẻ, meta và tiêu đề
  • Một cấu trúc gọn gàng và sạch sẽ sử dụng HTML hợp lệ và phù hợp.
  • Sử dụng đúng thẻ canonical URL chuẩn.

5. Sử dụng plugin SEO

WordPress cũng cung cấp nhiều Plugin SEO bao gồm Yoast SEO , Plugin All in One SEO và nhiều còn nhiều Plugin khác mà tôi không đề cập đến. Chính những Plugin này sẻ giúp bạn chăm sóc trang web của mình và là công cụ để bạn thêm tiêu đề, mô tả, từ khóa và hơn thế . Các plugin này cung cấp giải pháp SEO hoàn chỉnh có sẵn cho WordPress.

Các plugin này được sử dụng để nâng cao SEO trên trang web của bạn bằng cách hiển thị bản xem trước kết quả tìm kiếm của Google. Nó cũng giúp bạn tạo sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn. Từ việc thêm chi tiết từ khóa vào phân tích nội dung trang, các plugin SEO còn giúp công việc tối ưu của bạn thêm chính xác.

6. Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh là một phần quan trọng của bất kỳ trang web nào. Tuy nhiên, chúng có thể làm hỏng hoàn toàn các nỗ lực SEO cải thiện của bạn. Cách mà bạn gắn thẻ và đặt tên cho hình ảnh của bạn sẽ quyết định cách SEO của bạn có hiệu quả hay không. Với việc gắn thẻ thích hợp, rất có thể bạn sẽ cải thiện cơ hội được xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm hình ảnh.

Nếu bạn tải lên một hình ảnh với một tên phức tạp thì chắc chằn đều này sẽ khiến quá trình SEO của bạn trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, khi tải hình ảnh lên trang web WordPress của bạn, bạn có phải tối ưu tiêu đề, thêm chú thích nhỏ, văn bản thay thế(Alt) và mô tả cho ảnh. Tận dụng các tùy chọn này có thể cải thiện đáng kể thứ hạng công cụ tìm kiếm trên trang web của bạn.

7. Social Media

Cuộn cách mạng Social Media đã tạo được một kỷ nguyên phổ biến rất lớn trong vài năm qua. Ngày nay, hầu hết mọi người dùng web đều tương tác đến các mạng truyền thông xã hội khác nhau như Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+ và nhiều mạng xã hội khác. Làm nội dung của bạn thât giá trị cho cộng đồng cho phép người đọc chia sẻ nội dung đó trên các mạng xã hội khác nhau là một cách tăng lượng truy cập đến trang web của bạn.

Thêm các nút chia sẻ xã hội vào trang web của bạn không chỉ thúc đẩy lưu lượng truy cập mà còn cải thiện uy tín của trang web của bạn đối với khách hàng cũng như các công cụ tìm kiếm. Đây chính xác là những gì một trang web công nghệ mới GTVSEO  đã làm và thu hút ​​lưu lượng truy cập tăng 20%. Vì vậy, đừng bao giờ coi thường sức mạnh và tầm ảnh hưởng của truyền thông xã hội.

8. Sử dụng Link và Anchor Text hợp lý

Bạn biết rằng việc thêm liên kết vào bài đăng là rất quan trọng, nếu bạn không biết cách tối ưu hóa các liên kết hợp lý thì các nỗ lực SEO của bạn trở nên vô nghĩa.

Tạo liên kết giữa các bài đăng: Phần lớn chủ sở hữu trang web thường quên liên kết bài đăng của họ với các bài đăng khác trên trang web. Liên kết các bài đăng giúp con Robots của Google đọc dữ liệu và hiểu được những gì mà trang website đang giới thiệu cũng như cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn. Tất nhiên, bạn cần phải liên kết các bài đăng có liên quan với nhau. Đừng bao giờ liên kết chỉ vì mục đích tạo liên kết.

Qua nhiều năm, các công cụ tìm kiếm đã phát triển và thông minh hơn. Họ đã bắt đầu thay đổi và để điều chỉnh các yếu tố để xem xét thứ hạng của một trang web. Tuy nhiên, mức độ liên quan của liên kết là một yếu tố không thể thiếu so với phần còn lại, như là Anchor textnội dung của trang web. Trước khi cập nhật Penguin của Google vào năm 2012 , Anchor text được coi là yếu tố đơn giản nhất để Google hiểu được sự liên quan của bất kỳ trang web nào. Tuy nhiên, ngày nay lạm dụng phương pháp nhồi nhét Anchor text có thể khiến trang web của bạn bị Google phạt.

Nhưng nó không đồng nghĩa là Anchor text không còn yếu tố quan trọng nữa

Google đã để mắt đến cách sử dụng Anchor text hợp lý, bạn nên sử dụng nó một cách khoa học và không nên tối ưu quá liều.

Vậy Anchor Text là gì ?

Anchor text là một văn bản mà bạn có thể nhấp được của một liên kết. Bất cứ khi nào bạn đọc bất kỳ bài báo nào, có một dòng hoặc một từ có màu xanh và nó có/ hoặc không có dấu gạch dưới.
Và nếu như bạn click vào nó bạn sẽ được bay tới một trang web/ url khác. Bình thường bạn sẽ không biết bạn sẽ được “ dịch chuyển” đến một trang (URL) nào, bởi vì URL khác với anchor text. Trong code html, thì anchor text sẽ trong như thế này
<a href=”https://tinnhanong/”>Tin nhà nông</a>

Vì vậy, nội dung do bạn cung cấp là bắt buộc để công cụ tìm kiếm hiểu được trang đích mà bạn đang nói tới.

9. Sản xuất nội dung chất lượng

Chiến thuật SEO được sử dụng nhiều nhất để tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm là gì?

Đó là nội dung chất lượng, hấp dẫn người dùng.

Cho dù bạn đang điều hành một blog hoặc một trang web công ty, bạn sẽ cần nội dung chất lượng để xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Ý tưởng về nội dung chất lượng không chỉ liên quan đến một bài đăng không có lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả mà còn phải thu hút người đọc.

Thế nào là nội dụng chất lượng:

  • Không trùng lặp

Google ghét những website trộm nội dung và không ngần ngại để trừng phạt website này. Thêm một trích dẫn với nguồn của nó vào trang web của bạn có thể chấp nhận được nhưng ăn cắp toàn bộ nội dung hoặc bài đăng trên blog thì không. Rõ ràng, bạn có thể viết về cùng một chủ đề và đóng khung cùng một ý tưởng trong nội dung của bạn, nhưng đừng đánh cắp nội dung của ai đó. Lấy ý tưởng từ các blog khác và viết nó bằng từ ngữ của bạn để giữ cho nó độc đáo.

  • Tính lan truyền

Như đã đề cập trước đó, nội dung chất lượng cao có nghĩa là các bài đăng của bạn được chia sẻ bởi người dùng với bạn bè và người theo dõi của họ. Bạn có thể viết các bài đăng mang tính cá nhân, hài hước hoặc giẻ rách để làm phong phú các loại câu chuyện mà người dùng web muốn chia sẻ.

  • Hữu ích, nhiều thông tin 

Trên thực tế, mọi người truy cập internet khi họ đang tìm kiếm một số thông tin có giá trị. Cung cấp cho họ chính xác những gì họ đang tìm kiếm là chìa khóa để SEO thành công. Chia sẻ  danh sách bài viết, kinh nghiệm và bài viết hướng dẫn thực sự hữu ích giúp hỗ trợ độc giả của bạn tìm hiểu hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể. Nếu bạn có thể viết nội dung mang tính chia sẻ, giáo dục và thông báo, nội dung đó được coi là chất lượng trong mắt Google.

10. Tối ưu hóa Tiêu đề bài viết

Khi tiến hành tối ưu SEO, sử dụng thẻ tiêu đề một cách thích hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu, có thể bạn không nhận thức được sử thẻ tiêu đề một cách chính xác cũng rất quan trọng.

Bạn có thể thấy các thẻ tiêu đề trong trình chỉnh sửa bài viết của mình. Bạn có thể sử dụng các thể tiêu đề từ h1-> h6 dàn trải bài viết.

Nhưng chọn cái nào cho hợp lý? 

Thẻ H1 phải luôn được sử dụng cho tiêu đề của bài đăng trên bất kỳ website nào và bắt buộc thông tin của bạn rõ ràng. Tiêu đề cho độc giả biết chính xác nội dung bạn đang hướng đến, họ thực sự thích thú và quan tâm nội dung và mà bạn chia sẻ. Khi bạn đã sử dụng tiêu đề H1 một cách chính xác, bạn sẽ muốn sử dụng thẻ H2 cho các tiêu đề bổ sung và sau đó là thẻ H3 và H4 cho các tiêu đề phụ, v.v.

Sử dụng thẻ tiêu đề không chỉ quan trọng trong kỹ thuật tối ưu SEO mà còn là cách cơ bản nhất để cải thiện trải nghiệm người dùng. Nó cung cấp cho người dùng một ý tưởng tốt hơn về nội dung và thu hút sự chú ý của họ ngay lập tức.

11. Hosting (Lưu trữ Website)

Mọi người có thể biết rằng thực tế Google xếp hạng một trang web dựa trên tốc độ tải trang từ năm 2016 và nhiều yếu tố khác. Ngoài việc sử dụng các kỹ thuật SEO thông thường, người ta cần sử dụng một dịch vụ lưu trữ Hosting WordPress tốt và đáng tin cậy cho các trang web của họ. Một điều giúp chúng tôi xếp hạng cao hơn so với đối thủ cạnh tranh là sử dụng Hosting với ổ SSD. Nhiều nhà cung cấp máy chủ lớn như Hawkhost, StableHost sử dụng ổ cứng truyền thống, trong khi có một số máy chủ khác bạn có thể tin cậy như Hosting Azdigi tại Việt Nam vì nó đi kèm với ổ SSD.

Kết luận:

Có rất nhiều kỹ thuật và chiến thuật khác có sẵn khi nói đến SEO, nhưng những kỹ thuật đã nói ở trên là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất có thể được sử dụng trong trang web WordPress của bạn.

Cần phải cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng để trang web của bạn được tìm thấy trên trang đầu tiên của công cụ tìm kiếm. Tận dụng tối đa những mẹo này và thu hút người dùng để đều khiển lưu lượng truy cập liên tục từ Google và các công cụ tìm kiếm khác.


3 Responses to "11 mẹo & kỹ thuật SEO để tăng thứ hạng tốt nhất WordPress"

Post Comment