15 mẹo sử dụng Google Search Console hiệu quả

Google Search Console là một công cụ miễn phí mạnh mẽ được tạo bởi Google để giúp chủ sở hữu trang web hiểu cách Google nhìn thấy trang web của họ. Thật không may, hầu hết các doanh nghiệp không biết cách sử dụng hiệu quả toàn bộ sức mạnh của Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập trang web của họ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Google Search Console đúng cách để cải thiện thứ hạng SEO trang web của bạn và nhận được nhiều khách truy cập hơn.

Google Search Console là gì?

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google để giúp chủ sở hữu trang web theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của họ trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nó cung cấp dữ liệu tiếp thị thiết yếu mà bạn cần để bắt đầu theo dõi từ ngày đầu tiên. Nó cũng thông báo cho bạn về các lỗi, vấn đề bảo mật và các vấn đề về lập chỉ mục có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên trang web của bạn.

Bạn có thể sử dụng tất cả thông tin này trong chiến lược SEO WordPress của mình để tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn.

Điều đáng buồn là hầu hết các doanh nghiệp không sử dụng toàn bộ sức mạnh của Google Search Console vì phần lớn trong số họ nghĩ rằng chỉ cần thêm trang web của họ vào Google Search Console là đủ.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm.

Nếu bạn không tận dụng tất cả các tính năng mạnh mẽ mà Google Search Console cung cấp, thì bạn đã bỏ lỡ các tính năng tuyệt vời của nó.

May mắn thay, chúng tôi đang ở đây để giúp đỡ bạn làm đều này. Chúng tôi đã tạo hướng dẫn Google Search Console cuối cùng này để giúp bạn phát triển trang web của mình như một Pro thực thụ.

Bước 1. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn cần tiếp tục và thêm trang web của mình vào Google Search Console. Nó thực sự đơn giản và sẽ chỉ mất một vài phút.

Chỉ cần truy cập trang web Google Search Console và nhấp vào nút Bắt đầu ngay.

Bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập bằng tài khoản Google / Gmail. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ cần nhập URL trang web của mình.

Bây giờ, hãy nhớ rằng Google coi HTTP và HTTPS là hai giao thức khác nhau. Nó cũng coi https://www.example.com và https://example.com là hai trang web khác nhau.

Bạn cần đảm bảo rằng bạn nhập đúng URL của trang web của bạn.

Nếu bạn không chắc chắn, thì hãy đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress của bạn và truy cập Cài đặt » General  Page. Ở đó bạn sẽ thấy URL trang web của bạn trong trường địa chỉ trang web.

Sau khi nhập địa chỉ trang web của bạn, nhấp vào nút ‘ Add Property’ để tiếp tục.

Tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu xác minh quyền sở hữu trang web của bạn. Có một số cách để làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ sử dụng phương thức thẻ HTML vì đây là cách dễ nhất.

Nhấp vào thẻ HTML để mở rộng nó và sau đó sao chép mã bên trong nó.

Tiếp theo, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Chèn Headers and Footers trên trang web WordPress của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy đi tới Cài đặt » Insert Headers and Footers page và dán mã bạn đã sao chép trước đó vào bên trong hộp ‘ Scripts in Header’.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu’ để lưu trữ các thay đổi của bạn.

Bây giờ bạn có thể quay lại cài đặt Google Search Console và nhấp vào nút ‘Xác minh’.

Google Search Console hiện sẽ tìm kiếm thẻ HTML trong mã trang web của bạn và sẽ hiển thị cho bạn một thông báo thành công.

Đó là tất cả. Bạn đã thêm thành công trang web của mình vào Google Search Console. Bây giờ bạn có thể nhấp vào liên kết ‘Go to Property’ để truy cập trang tổng quan Google Search Console của bạn.

Lưu ý: nếu Google Search Console không thể xác minh trang web của bạn sau khi bạn đã thêm mã trong plugin Insert Headers and Footer , thì bạn cần đảm bảo xóa bộ nhớ cache WordPress và thử lại.

Bước 2. Thiết lập tên miền ưa thích

Google coi URL có www và không có www là hai trang khác nhau.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng https://www.example.com làm URL của bạn và ai đó liên kết đến trang web của bạn dưới dạng https://example.com, thì Google sẽ xem xét liên kết đến một URL khác (không phải của bạn).

Vì bạn không thể kiểm soát cách mọi người liên kết đến trang web của mình, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là sử dụng cài đặt tên miền ưa thích trong Google Search Console.

Vì thế, bạn sẽ cần chuyển sang phiên bản cũ hơn của Search Console. Chỉ cần nhấp vào ‘Chuyển đến phiên bản cũ’ từ cột bên trái.

Search Console sẽ tải phiên bản cũ hơn.

Để đặt tên miền ưa thích, bạn cần nhấp vào biểu tượng bánh răng và sau đó chọn ‘Site settings’ ‘.

Màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy ba tùy chọn cho tên miền ưa thích. Tùy chọn đầu tiên là không đặt tên miền ưa thích mà chúng tôi không khuyến nghị. Bên dưới đó, bạn sẽ thấy tên miền của mình dạng www và không có tiền tố www.

Bạn cần chọn một trang mà bạn đã sử dụng khi gửi trang web của mình lên Google Search Console. Hãy nhớ điều này phải giống với cái bạn thấy trong trang cài đặt WordPress của bạn.

Đừng quên nhấp vào nút lưu để lưu cài đặt của bạn.

Bây giờ Google sẽ sử dụng tên miền ưa thích của bạn khi theo liên kết trang web của bạn và hiển thị tên miền đó trong kết quả tìm kiếm.

Bước 3. Đặt quốc gia mục tiêu của bạn

Nếu trang web của bạn đang nhắm mục tiêu đối tượng ở một quốc gia cụ thể, thì bạn có thể nói rõ ràng với Google để nhắm mục tiêu người dùng ở quốc gia cụ thể đó.

Chuyển đến phiên bản cũ của Google Search Console và trong menu ‘Search Traffic ‘, nhấp vào ‘International Targeting ‘.

Chuyển sang tab ‘Quốc gia’ và sau đó chọn quốc gia bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bây giờ, chọn một quốc gia không có nghĩa là trang web của bạn sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm cho các quốc gia khác. Nếu một trang có liên quan đến độc giả ở các quốc gia khác, thì Google vẫn sẽ hiển thị trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc đặt quốc gia mục tiêu giúp Google hiểu đối tượng mục tiêu của bạn và có khả năng mang lại cho bạn một cú hích SEO nhẹ trong kết quả tìm kiếm địa phương.

Bước 4. Thêm Sơ đồ trang web XML

Một sitemap XML là một cách để các chủ trang web nói về công cụ tìm kiếm tất cả các trang mà tồn tại trên trang web của họ. Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết các liên kết trên trang web của bạn quan trọng hơn các liên kết khác.

Thêm sơ đồ trang web XML vào trang web của bạn giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Mặc dù nó không giúp bạn tăng thứ hạng tìm kiếm, nhưng nó chắc chắn có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của bạn hiệu quả hơn.

Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Yoast SEO . Khi kích hoạt, plugin sẽ tự động tạo sơ đồ trang web XML cho trang web của bạn và bạn có thể tìm thấy nó tại URL giống như sau:

http://example.com/sitemap_index.xml

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền của riêng bạn. Bây giờ bạn có thể gửi URL này trong Google Search Console.

Trong bảng điều khiển Google Search Console, nhấp vào ‘Sơ đồ trang web’ từ cột bên trái và sau đó dán phần cuối của URL.

Nhấp vào nút gửi để lưu các thay đổi của bạn.

Google Search Console hiện sẽ kiểm tra sơ đồ trang web của bạn và sử dụng nó để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Bước 5. Kết nối Google Search Console với Google Analytics

Kết nối Google Search Console với tài khoản Google Analytics giúp bạn phân tích dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm trong Google Analytics. Điều này cung cấp cho bạn một góc nhìn mới về nội dung và từ khóa hoạt động hàng đầu trên trang web của bạn.

Nếu bạn chưa làm như vậy, thì bạn sẽ cần cài đặt Google Analytics trên trang web WordPress của mình.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MonsterInsights để thực hiện điều đó. Đây là plugin Google Analytics tốt nhất cho WordPress và nó sẽ tự động hiển thị các từ khóa hàng đầu của bạn từ Google Search Console trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Bây giờ để kết nối Google Search Console với tài khoản Analytics của bạn, bạn cần truy cập bảng điều khiển Google Analytics cho trang web của mình. Từ góc dưới bên trái của màn hình, nhấp vào nút Quản trị viên.

Google Analytics hiện sẽ chuyển sang chế độ xem quản trị viên. Từ đây, bạn cần nhấp vào phần ‘Cài đặt thuộc tính’ và sau đó nhấp vào nút ‘Adjust Search Console ‘.

Trên màn hình tiếp theo, bạn cần nhấp vào nút Thêm để chọn trang web của bạn.

Bây giờ, Analytics sẽ đưa bạn đến trang web bảng điều khiển Tìm kiếm của Google hiển thị cho bạn danh sách tất cả các trang web bạn đã thêm vào bảng điều khiển tìm kiếm. Chọn trang web bạn muốn liên kết với thuộc tính Google Analytics này và sau đó nhấp vào nút lưu.

Đó là tất cả, bạn đã kết nối thành công dữ liệu Google Search Console với tài khoản Analytics của mình.

Bây giờ bạn có thể xem các báo cáo Search Console mới được mở trong tài khoản Google Analytics của mình trong báo cáo Acquisition .

Báo cáo đầu tiên bạn sẽ tìm thấy ở đó là báo cáo ‘landing pages ‘.

Đối với mỗi trang đích, bạn sẽ thấy số lần hiển thị (số lần một trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm), số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (TLB) và vị trí trung bình trong kết quả tìm kiếm. Kết hợp với các tham số phân tích của trang đó như tỷ lệ thoát, phiên và trang mỗi phiên.

Nhấp vào trang đích sẽ hiển thị cho bạn các từ khóa thực tế đã đưa người dùng đến trang đích này.

Chuyển sang báo cáo ‘Quốc gia’ và bạn sẽ thấy các quốc gia được liệt kê theo thứ tự tương tự.

Báo cáo thiết bị sẽ cho bạn thấy trang web của bạn hoạt động như thế nào trong kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn, thiết bị di động và máy tính bảng.

Truy vấn, là quan trọng nhất trong tất cả các báo cáo trong số dữ liệu này. Nó cho bạn thấy dữ liệu từ khóa bị thiếu trong các báo cáo Google Analytics của bạn.

Bước 6. Tìm kiếm và khắc phục các sự cố lập chỉ mục tìm kiếm

Tính năng hữu ích nhất của Google Search Console là bạn có thể khắc phục các lỗi lập chỉ mục.

Những lỗi này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của bạn bằng cách ngăn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi này trong báo cáo Coverage » Index.

Báo cáo phạm vi chỉ mục cho bạn thấy các trang từ trang web của bạn được Google lập chỉ mục và các trang nào dẫn đến lỗi hoặc cảnh báo.

Cuộn xuống và bạn sẽ thấy danh sách chi tiết của tất cả các lỗi. Nhấp vào một liên kết sẽ mở ra chế độ xem chi tiết, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy liên kết để tìm hiểu thêm về lỗi và cách khắc phục.

Sau đây là một số lỗi lập chỉ mục phổ biến bạn có thể thấy:

 • Lỗi 404 – Lỗi này có nghĩa là trình thu thập thông tin đã theo dõi URL và thấy lỗi 404.
 • Lỗi 404 phần mềm – Lỗi này xảy ra khi trình thu thập thông tin nhìn thấy trang lỗi 404 nhưng mã trạng thái của trang đang gửi thông báo 200 (thành công) đến trình duyệt.
 • Lỗi máy chủ – Điều này có nghĩa là máy chủ trang web của bạn đã hết thời gian hoặc không phản hồi. Điều này có thể xảy ra nếu trang web của bạn bị lưu lượng truy cập lớn, đang được bảo trì hoặc không có sẵn vì bất kỳ lý do nào khác.
 • Not followed  – Lỗi này xảy ra khi Google không thể theo dõi một loại nội dung. Đây có thể là flash, javascript, iframe hoặc các tài nguyên khác mà trình thu thập thông tin không thể tìm nạp.

Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào để sửa một số lỗi thu thập dữ liệu này.

Sửa lỗi 404 trong Google Search Console

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các lỗi 404 đều bằng nhau. Bạn có thể yên tâm bỏ qua một số trong số họ và chỉ sửa những lỗi thực sự là một lỗi.

Ví dụ: nếu bạn đã xóa một bài đăng trên blog và không muốn chuyển hướng người dùng đến một bài đăng mới hơn, thì bạn có thể cho phép Google xem trang lỗi 404. Google cuối cùng sẽ deindex trang đó nếu nó tiếp tục thấy lỗi 404.

Tuy nhiên, lý do Google muốn bạn xem xét các lỗi 404 đó là bạn có thể không biết về chúng. Ví dụ: bạn đã vô tình xóa một cái gì đó hoặc quên chuyển hướng người dùng đến phiên bản cập nhật mới của nó.

Chỉ cần nhấp vào lỗi trong báo cáo Bảo hiểm Chỉ mục và nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang hiển thị lỗi đó. Xem xét cẩn thận các trang và nếu bạn thấy một trang không nên ở đó, sau đó sao chép URL của nó và mở nó trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Nếu bạn thấy trang lỗi 404 trong trình duyệt của mình, thì điều này có nghĩa là bạn cần sửa trang này.

Bây giờ nếu đó là một trang không còn tồn tại, nhưng bạn có phiên bản mới hơn hoặc tương tự của nó, thì bạn sẽ muốn chuyển hướng người dùng đến trang đó. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách thiết lập chuyển hướng trong WordPress .

Tuy nhiên, đôi khi lỗi 404 có thể xảy ra do cấu hình sai trong cấu trúc permalink của WordPress . Để khắc phục điều này, chỉ cần truy cập Cài đặt »Permalinks và sau đó nhấp vào nút lưu thay đổi mà không thay đổi bất cứ điều gì.

Sửa lỗi Soft 404 trong Google Search Console

Về cơ bản, những lỗi này xảy ra khi Google bot thấy những gì trông giống như một tài liệu lỗi 404 thay vì nội dung. Tuy nhiên, máy chủ của bạn đang gửi mã 200 (thành công). Thông thường, máy chủ của bạn gửi 200 mã thành công khi một trang được hiển thị mà không có lỗi hoặc chuyển hướng.

Nhấp vào lỗi Soft 404 trong báo cáo bảo hiểm chỉ mục để xem danh sách các trang bị ảnh hưởng bởi lỗi.

Bây giờ bạn cần mở trang trong tab trình duyệt mới để xem điều gì đang xảy ra. Nếu trang hiển thị chính xác, thì bạn có thể bỏ qua lỗi một cách an toàn.

Mặt khác, nếu trang đang hiển thị tài liệu lỗi 404, thì bạn có thể muốn điều tra thêm.

Bắt đầu bằng cách chuyển sang Google Search Console cũ và sau đó chuyển đến Thu thập dữ liệu »Tìm nạp dưới dạng trang Google . Nhập URL bạn muốn điều tra và sau đó nhấp vào nút tìm nạp.

Search Console hiện sẽ lấy URL dưới dạng Google Bot và bạn sẽ thấy nó được liệt kê bên dưới. Nhấp vào URL sẽ mở nó với chế độ xem mã nguồn nơi bạn sẽ thấy mã trạng thái HTTP ở trên cùng.

Bây giờ nếu bạn muốn trang này hiển thị lỗi 404, thì nó không hoạt động chính xác. Mặt khác, nếu trang này được cho là hiển thị một cái gì đó khác, thì bạn cần tìm hiểu tại sao nó hiển thị tài liệu lỗi 404.

Nếu các lỗi soft 404 mà bạn đang thấy là do chức năng tìm kiếm của WordPress gây ra, thì giải pháp đơn giản nhất là ngăn Google bot thu thập dữ liệu URL tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn cần thêm các dòng sau vào tệp robot.txt của mình .

User-agent: *
Disallow: /?s=
Disallow: /search/

Thông thường, Google Bot không thu thập dữ liệu URL tìm kiếm. Tuy nhiên, một số kẻ gửi thư rác đang cố gắng spam các báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của Google bằng cách liên kết với các URL tìm kiếm với các chuỗi ngẫu nhiên. Bằng cách này, họ hy vọng bạn sẽ thấy liên kết của họ trong báo cáo Search Console của bạn và nhấp vào liên kết đó.

Nếu các URL bị ảnh hưởng không phải là truy vấn tìm kiếm, thì bạn có thể muốn chuyển hướng chúng đến một trang thích hợp trên trang web của mình.

Sửa lỗi máy chủ trong Google Search Console

Lỗi máy chủ trong Google Search Console là do một số lý do. Phổ biến nhất trong số đó là khi máy chủ của bạn hết thời gian trong khi thu thập dữ liệu, đưa ra một lỗi không mong muốn hoặc dường như không trực tuyến.

Sử dụng công cụ Tìm nạp dưới dạng Google Bot để đảm bảo rằng URL bị ảnh hưởng đang hoạt động.

Nếu nó đang hoạt động, sau đó bạn có thể bỏ qua lỗi. Nếu bạn đang ở trên một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress đáng tin cậy , thì hầu hết các lỗi máy chủ sẽ tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể xác nhận lỗi bằng cách truy cập URL, thì có một số điều bạn có thể làm để khắc phục. Xem danh sách hướng dẫn lỗi WordPress phổ biến nhất của chúng tôi để tìm cách khắc phục cho thông báo lỗi cụ thể mà bạn đang thấy.

Bước 7. Tìm kiếm và khắc phục các sự cố bảo mật

Các vấn đề bảo mật không chỉ ngăn Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, chúng còn có thể khiến lưu lượng tìm kiếm giảm đột ngột. Google có thể tạm thời xóa các trang bị ảnh hưởng, hiển thị cảnh báo cho người dùng và / hoặc giảm thứ hạng của trang.

Các vấn đề bảo mật sẽ được làm nổi bật trên màn hình tổng quan khi bạn đăng nhập vào tài khoản bảng điều khiển Google Search của mình. Vấn đề bảo mật phổ biến nhất là các trang web bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại và trojan. Để khắc phục điều này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách làm sạch trang web WordPress bị hack để biết hướng dẫn từng bước.

Bước 8. Tìm tác vụ thủ công và yêu cầu đánh giá

Mặc dù các vấn đề bảo mật được tự động kích hoạt, các hành động thủ công là hình phạt được áp dụng bởi nhân viên của nhóm Tìm kiếm Google sau khi xem xét cẩn thận. Nếu một hành động thủ công được thực hiện đối với trang web của bạn, thì điều này khá quan trọng và có thể ngay lập tức lấy đi tất cả lưu lượng tìm kiếm của bạn.

Những tác vụ thủ công này thường xảy ra khi một trang web có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp, spam và các hoạt động lừa đảo hoặc tanh cá khác.

Nhấp vào liên kết Manual Actions sẽ hiển thị cho bạn các hành động trong báo cáo bảng điều khiển tìm kiếm của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin chi tiết về vấn đề đã kích hoạt nó và cách làm sạch nó.

Khi bạn đã xóa nội dung phản cảm, bạn có thể nhấp vào nút xem xét yêu cầu. Trang web của bạn hiện sẽ được xem xét và xem xét lại bởi nhóm Tìm kiếm của Google và họ có thể quyết định xóa hình phạt.

Bước 9. Sử dụng Google Search Console để tăng lưu lượng truy cập

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến một số kỹ thuật phổ biến, hãy đến phần thú vị của việc tăng lưu lượng truy cập trang web của bạn bằng cách sử dụng dữ liệu có sẵn trong Search Console.

Trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét dữ liệu từ khóa, tìm ra các từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn và khám phá hàng trăm từ khóa tiềm năng nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Chúng tôi cũng sẽ xem xét các liên kết và cách sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng tìm kiếm.

Sẳn sàng? Băt đâu nào.

Khai thác dữ liệu từ khóa trong Google Search Console

Từ khóa là thuật ngữ tìm kiếm người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Các nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web có thể tối ưu hóa nội dung của họ để nhắm mục tiêu từ khóa mong muốn và cải thiện cơ hội xuất hiện hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.

Trước đây, dữ liệu từ khóa có sẵn trong thống kê trang web và báo cáo phân tích. Google đã mã hóa thông tin đó vào năm 2013 khi họ chuyển sang HTTPS.

Mặc dù dữ liệu đó không có trong Analytics, nhưng nó vẫn có sẵn trong các báo cáo Google Search Console của bạn.

Nó cung cấp cho bạn chế độ xem đầy đủ các từ khóa mà trang web của bạn đang xếp hạng, vị trí trung bình và số lần hiển thị (số lần trang web của bạn xuất hiện cho từ khóa đó).

Bạn có thể xem thông tin này trong các báo cáo Google Search Console trong tab ‘Hiệu suất’ .

Trên cùng, bạn sẽ thấy một biểu đồ về hiệu suất trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Bên dưới đó, bạn sẽ thấy dữ liệu từ khóa mà bạn có thể lọc theo vị trí, số lần hiển thị và tỷ lệ nhấp.

Bạn có thể sắp xếp dữ liệu này bằng cách nhấp vào bất kỳ cột nào hoặc sử dụng tùy chọn bộ lọc để thu hẹp kết quả.

Nhấp vào bất kỳ trang nào trong danh sách sẽ lọc kết quả cho trang đó. Sau đó, bạn có thể chuyển sang tab Truy vấn để xem các từ khóa đưa lưu lượng truy cập đến trang cụ thể đó.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến cách duyệt và xem dữ liệu này. Hãy xem cách thực sự sử dụng điều này trong kế hoạch SEO và nội dung của bạn.

Tìm từ khóa treo thấp nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng

Rất nhiều trang của bạn có thể được xếp hạng trên trang 2 hoặc 3 của kết quả tìm kiếm cho nhiều từ khóa. Đây là những từ khóa mà bạn có thể dễ dàng làm việc để xếp hạng cao hơn và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Hãy tìm ra những từ khóa đó.

Trong báo cáo Hiệu suất của bạn, nhấp vào biểu tượng bộ lọc và sau đó chọn Vị trí. Bạn sẽ tìm kiếm các từ khóa có vị trí trung bình cao hơn 7.

Nhấp vào ‘Xong’ để áp dụng bộ lọc.

Search Console bây giờ sẽ chỉ hiển thị các từ khóa mà trang web của bạn xuất hiện ở vị trí trung bình từ 7 trở lên. Bây giờ, nhấp hai lần vào cột vị trí để sắp xếp danh sách theo thứ tự tăng dần.

Khi bạn cuộn xuống, bạn sẽ tìm thấy hàng tấn từ khóa xếp hạng từ 7 đến 30. Tất cả những từ khóa này là những loại trái cây treo thấp, nơi bạn có thể dễ dàng xếp hạng cao hơn.

Để xem nhiều kết quả hơn, hãy cuộn xuống dưới cùng và chọn số cao hơn cho ‘Hàng trên mỗi trang’.

Trong khi chọn từ khóa để làm việc, bạn sẽ muốn chọn từ khóa dựa trên số lần hiển thị của chúng. Số lần hiển thị cao hơn có nghĩa là lưu lượng tìm kiếm nhiều hơn cho các từ khóa đó.

Để làm điều đó, bạn có thể xuất dữ liệu ở định dạng CSV và sau đó mở nó trong phần mềm bảng tính.

Sử dụng dữ liệu từ khóa trong WordPress để xếp hạng cao hơn

Bây giờ bạn đã khai thác các từ khóa treo thấp với số lần hiển thị cao hơn, câu hỏi là làm thế nào để bạn cải thiện thứ hạng của mình cho các từ khóa đó?

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình cho những từ khóa đó.

1. Cải thiện nội dung bằng cách thêm thông tin hữu ích

Lý do số 1 mà trang của bạn không xếp hạng cho một từ khóa là Google thấy nội dung khác hữu ích hơn. Để chống lại điều đó, bạn cần xem lại bài viết hoặc bài đăng trên blog của mình và thêm càng nhiều nội dung hữu ích càng tốt.

Nhìn vào các bài viết xếp hạng trên năm vị trí hàng đầu cho từ khóa đó và bao gồm tất cả các thông tin mà bài viết của bạn bị thiếu chi tiết hơn.

Chúng tôi không nói rằng bạn chỉ nên thêm nhiều văn bản vào nó. Bạn cần làm cho nó hữu ích hơn, nhiều thông tin hơn và toàn diện.

2. Đánh giá SEO trên trang

Sử dụng các công cụ phân tích của Yoast SEO để cải thiện điểm SEO trên trang cho bài viết đó. Nó đưa ra những lời khuyên thiết thực về việc cải thiện một trang bằng cách phân tích nội dung, mật độ từ khóa, khả năng đọc, liên kết và hơn thế nữa.

3. Tăng thời gian người dùng dành cho trang đó

Google coi đó là một thành công khi người dùng nhấp vào kết quả tìm kiếm và dành thời gian xem nó. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn cần phải được thu hút cao và cung cấp ngay cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm.

Dưới đây là một số điều đơn giản điên rồ bạn có thể làm để tăng sự tham gia của người dùng.

 • Sử dụng hình ảnh – người dùng tìm thấy hình ảnh dễ nhìn hơn nhiều so với văn bản. Thêm nhiều hình ảnh giúp người dùng dễ dàng quét thông tin hơn và giữ chúng tham gia.
 • Sử dụng video – Video là hình thức hấp dẫn nhất của nội dung có sẵn. Thêm video vào một trang làm tăng đáng kể thời gian người dùng dành để xem trang đó.
 • Làm cho văn bản dễ đọc hơn – Sử dụng các đoạn văn nhỏ hơn, nhiều khoảng trắng, câu đơn giản hơn và giữ cho phong cách của bạn giản dị và đàm thoại. Tất cả những điều này làm cho việc đọc dễ dàng hơn cho người dùng.

Bước 10. Sử dụng Báo cáo liên kết trong Google Search Console

Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong SEO. Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một số liệu để xác định tầm quan trọng của một trang và vị trí của trang đó trong xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Báo cáo Liên kết trong Tìm kiếm của Google giúp bạn thấy hiệu suất của trang web về các liên kết.

Nó cho bạn thấy các liên kết bên ngoài, liên kết nội bộ, các trang web liên kết hàng đầu và văn bản liên kết hàng đầu. Quan trọng hơn, nó hiển thị các trang web liên kết hàng đầu, tần suất chúng liên kết đến trang web của bạn và số lượng trang chúng liên kết đến.

Bấm vào nhiều hơn để mở rộng bất kỳ báo cáo liên kết. Bạn có thể nhấp vào bất kỳ mục nào để mở rộng và nhận kết quả chi tiết hơn cho mục cụ thể đó.

Hãy xem cách bạn có thể sử dụng các báo cáo này để có thêm liên kết ngược, cải thiện liên kết nội bộ và tăng thứ hạng của bạn.

Bảng điều khiển tìm kiếm hiển thị các trang web của bên thứ ba đã liên kết đến trang web của bạn trong báo cáo ‘Các trang web liên kết hàng đầu’. Mở rộng báo cáo bằng cách nhấp vào liên kết nhiều hơn.

Tiếp theo, nhấp vào tên miền để mở rộng báo cáo và bạn sẽ thấy tất cả các trang họ đã liên kết đến. Bây giờ bấm vào từng trang và bạn sẽ nhận được URL chính xác nơi họ đã liên kết đến trang cụ thể đó.

Đây là cách bạn có thể nhận được nhiều backlink hơn từ điều này. Chỉ cần truy cập trang web và xem họ đã liên kết với bạn như thế nào. Sau đó, xem nội dung khác họ có nơi trang web của bạn có thể được liên kết từ đó.

Tiếp theo, chỉ cần liên hệ với trang web / tác giả qua email hoặc mẫu liên hệ trên trang web của họ. Đầu tiên, cảm ơn họ đã liên kết đến bài viết của bạn và sau đó lịch sự đề cập rằng họ có thể muốn bao gồm một liên kết đến bài viết khác này của bạn.

Bây giờ, cách tiếp cận trực tiếp này có thể không luôn luôn hoạt động. Trong trường hợp đó, bạn cần phải sáng tạo. Bạn có thể đề nghị họ viết một bài đăng của khách cho blog của họ, để lại nhận xét về bài viết của họ, theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc chuyển tiếp bài viết của họ.

Lặp lại quy trình cho tất cả các liên kết bên ngoài quan trọng trên trang web của bạn. Với nỗ lực phù hợp, bạn có thể có được các liên kết ngược thích hợp mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào.

Cải thiện liên kết nội bộ để tăng thứ hạng

Việc các trang web của bên thứ ba liên kết đến nội dung của bạn khó hơn. Tuy nhiên, cách dễ dàng hơn để liên kết đến nội dung của riêng bạn từ trang web của riêng bạn. Thực hành này được gọi là liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh và mối quan hệ giữa các trang khác nhau trên trang web của bạn. Nó cũng giúp họ hiểu trang nào quan trọng dựa trên tần suất bạn đã liên kết với họ.

Đây là lý do tại sao bạn nên tạo liên kết nội bộ thành thói quen khi viết nội dung mới trên trang web hoặc blog của bạn.

Bây giờ hãy xem cách sử dụng các báo cáo liên kết trong Search Console để giúp bạn xây dựng các liên kết nội bộ.

Trong Google Search Console, nhấp vào báo cáo Liên kết và sau đó nhấp vào liên kết ‘Khác’ trong cột ‘Liên kết nội bộ’.

Báo cáo này cho thấy tần suất bạn đã liên kết với các trang khác trên trang web của mình. Nhấp vào biểu tượng Bộ lọc và sau đó chọn tùy chọn ‘Trang đích’.

Nhập URL của trang bạn đang cố gắng cải thiện và sau đó nhấp vào nút Xong.

Search Console bây giờ sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu trang đang liên kết đến trang này. Bạn có thể nhấp để mở rộng báo cáo để xem tất cả các liên kết.

Như bạn có thể thấy, bài viết này chỉ được liên kết 5 lần và điều đó rất có thể từ thanh bên hoặc trang lưu trữ.

Bây giờ bạn có thể tiếp tục và thay đổi điều này bằng cách thêm các liên kết nội bộ vào bài viết này từ nội dung hàng đầu khác của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ liên kết đến bài viết khi nó có ý nghĩa. Thêm liên kết nơi chúng không có ý nghĩa sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng xấu.

Bước 11. Sử dụng công cụ dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc còn được gọi là Schema.org mark up là một tập hợp microdata mà bạn có thể thêm vào HTML của mình để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung của bạn. Google sử dụng dữ liệu này để hiển thị các đoạn nội dung phong phú trong kết quả tìm kiếm.

Đoạn trích phong phú làm cho trang của bạn đáng chú ý hơn trong kết quả tìm kiếm. Hiện tại, Google hiển thị dữ liệu đoạn mã phong phú cho công thức nấu ăn, đánh giá và sản phẩm.

Nhiều chủ đề WordPress tự động bao gồm một số dữ liệu có cấu trúc cơ bản. Nếu bạn xuất bản blog di du lịch, chạy một trang web khuyến mãi hoặc một cửa hàng trực tuyến , thì những đoạn trích phong phú có thể giúp trang web của bạn tăng tốc SEO.

Google cung cấp một công cụ kiểm tra đoạn mã phong phú, nhưng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc bên trong bảng điều khiển tìm kiếm của Google thực sự dễ sử dụng hơn nhiều.

Chỉ cần chuyển sang phiên bản cũ hơn của Google Search Console và đi đến Giao diện tìm kiếm » Trang dữ liệu có cấu trúc . Nó sẽ hiển thị cho bạn các mục dữ liệu có cấu trúc được tìm thấy trên tất cả các trang của bạn và các lỗi cần phải sửa.

Phần hữu ích thực sự là công cụ này cho phép bạn nhanh chóng xác định vị trí lỗi và khắc phục chúng. Cuộn xuống phần chi tiết và bạn sẽ thấy danh sách các loại dữ liệu và số lỗi Google tìm thấy.

Nhấp vào lỗi sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang mà Google tìm thấy lỗi.

Ví dụ: hàng đầu tiên trong ảnh chụp màn hình ở trên đang hiển thị rằng một mục trên trang đó bị thiếu tác giả và đánh dấu cập nhật.

Nhấp vào hàng đó sẽ xuất hiện một cửa sổ bật lên với nhiều chi tiết hơn. Bạn sẽ thấy đánh dấu Google tìm thấy trên trang đó cho mục cụ thể đó. Như bạn có thể thấy nó thiếu tác giả và thông tin cập nhật mới nhất.

Đây là những microdata phổ biến nhất bị thiếu trong WordPress. Thông thường, nó xuất hiện trong các trang lưu trữ nơi chủ sở hữu trang web muốn bỏ qua chi tiết. Để khắc phục điều này, chúng tôi thay đổi nội dung chủ đề của chúng tôi functions.php tập tin và thêm đoạn mã sau.

 function wpb_entry_meta() {
    $time_string = '<time class="entry-date published updated" datetime="%1$s">%2$s</time>';
    if ( get_the_time( 'U' ) !== get_the_modified_time( 'U' ) ) {
      $time_string = '<time class="entry-date published" datetime="%1$s">%2$s</time><time class="updated" datetime="%3$s">%4$s</time>';
    }
 
    $time_string = sprintf( $time_string,
      esc_attr( get_the_date( 'c' ) ),
      esc_html( get_the_date() ),
      esc_attr( get_the_modified_date( 'c' ) ),
      esc_html( get_the_modified_date() )
    );
 
    $posted_on = sprintf(
      /* translators: %s: post date. */
      esc_html_x( 'Posted on %s', 'post date', 'design' ),
      '' . $time_string . ''
    );
 
    $byline = sprintf(
      /* translators: %s: post author. */
      esc_html_x( 'by %s', 'post author', 'design' ),
      '<span class="author vcard">' . esc_html( get_the_author() ) . '</span>'
    );
 
    echo '<span class="posted-on">' . $posted_on . '</span><span class="byline"> ' . $byline . '</span>'; // WPCS: XSS OK.
 
  }
endif;

Sau đó, chúng tôi đã chỉnh sửa các tệp mẫu khác của chủ đề bị thiếu thông tin về tác giả và ngày tháng cho các mục nhập. Trong các tệp mẫu đó, chúng tôi đã thêm mã sau đây vào nơi chúng tôi muốn hiển thị tác giả và ngày.

<?php wpb_entry_meta(); ?> 

Bây giờ để kiểm tra xem cái này có hoạt động không, nhấp vào nút ‘Kiểm tra dữ liệu trực tiếp’ và bạn sẽ thấy lỗi biến mất.

Lặp lại quy trình để sửa tất cả các liên kết dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn.

Bước 12. Sử dụng Search Console để cải thiện khả năng sử dụng di động

Gần 63% của tất cả các tìm kiếm đến từ các thiết bị di động. Đó là lý do tại sao Google cung cấp một cú hích SEO cho các trang web thân thiện với thiết bị di động trong kết quả tìm kiếm.

Google có một công cụ kiểm tra Thân thiện với thiết bị di động cho phép bạn nhanh chóng kiểm tra một trang. Báo cáo Khả năng sử dụng di động trong Search Console cho bạn biết Google thấy toàn bộ trang web của bạn như thế nào về hiệu suất di động.

Nếu bạn đang thấy lỗi trên trang này, thì điều này có nghĩa là những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web của bạn trong tìm kiếm di động.

Bạn có thể nhấp vào lỗi và nó sẽ hiển thị cho bạn các trang bị ảnh hưởng.

Hầu hết các vấn đề về khả năng sử dụng di động là do các chủ đề hoặc plugin WordPress được mã hóa kém. Cách dễ nhất để khắc phục những vấn đề đó là sử dụng một chủ đề WordPress tùy biến tốt hơn .

Bước 13. Làm chủ công cụ ‘Tìm nạp như Google’

Tìm nạp như Google Tool cho phép bạn nhanh chóng tìm nạp bất kỳ trang nào từ trang web của bạn và xem nó như Google bot. Điều này có nghĩa là bạn thực sự có thể yêu cầu Google bot tìm nạp một bản sao của trang đó và hiển thị mã HTML mà nó nhìn thấy trên trang đó.

Tìm nạp dưới dạng Google Tool nằm trong menu ‘Thu thập dữ liệu »Tìm nạp dưới dạng Google’ trong phiên bản cũ của Search Console. Điều này thuận tiện hơn và cho phép bạn truy cập nhanh vào công cụ.

Trong phiên bản mới hơn, bạn sẽ phải truy cập Index » Coverage  và sau đó nhấp vào URL để xem tùy chọn tìm nạp nó dưới dạng Google.

Khi bạn tìm nạp một URL, bạn sẽ thấy nó xuất hiện với thông báo lỗi hoặc thành công. Nếu một trang được tải xuống thành công, thì bạn có thể nhấp để mở chi tiết.

Vì vậy, những gì bạn nên tìm kiếm? Phần quan trọng nhất của quan điểm này là mã phản hồi. Nếu nó là 200 OK, thì điều này có nghĩa là Google bot đã có thể tải xuống trang thành công.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn kiểm tra thời gian tải xuống ở phía dưới. Nếu nó cao hơn 1,5 giây, thì điều này có nghĩa là trang web của bạn chậm và Google bot có thể gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu trang web của bạn trong lưu lượng truy cập cao nhất. Xem hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố về hiệu suất và tốc độ của WordPress .

Cuối cùng, bạn sẽ muốn kiểm tra phần còn lại của mã và so sánh nó với mã nguồn bạn thấy khi bạn truy cập trang web của mình. Bạn sẽ tìm kiếm sự khác biệt hoặc bất cứ điều gì đáng ngờ / bị phá vỡ.

Nhận bất kỳ trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục ngay lập tức

Tính năng mạnh mẽ nhất của công cụ này là bạn có thể sử dụng nó để lấy một trang nhanh chóng được Google lập chỉ mục. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang chạy một chiến dịch nhạy cảm với thời gian trên trang web của mình và muốn có được lưu lượng tìm kiếm càng sớm càng tốt.

Chỉ cần nhập URL và nhấp vào nút tìm nạp. Khi Google bot đã tải xuống trang, nhấp vào nút ‘Yêu cầu lập chỉ mục’.

Bước 14. Xóa URL khỏi Google Tìm kiếm

Cho đến nay, chúng tôi đã tập trung vào việc sử dụng Search Console để được lập chỉ mục và cải thiện thứ hạng trong Tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể muốn xóa nội dung khỏi Google Tìm kiếm.

Bây giờ một cách để làm điều này là thêm thẻ meta noindex vào trang bạn muốn xóa khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tần suất Google thu thập dữ liệu trang web của bạn, việc này có thể mất một thời gian trước khi trang của bạn thực sự biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

Công cụ Xóa URL của Search Console cho phép bạn yêu cầu xóa URL khỏi kết quả tìm kiếm. Chuyển sang phiên bản cũ hơn của Search Console và bạn sẽ tìm thấy nó trong Google Index »Xóa menu URL .

Bây giờ bấm vào nút ‘Tạm thời ẩn’ và sau đó nhập URL bạn muốn xóa.

Lưu ý: Công cụ Xóa URL sẽ chỉ ẩn một trang khỏi kết quả tìm kiếm trong 90 ngày. Để làm cho nó vĩnh viễn, bạn cần xóa nội dung khỏi trang web của mình, để nó gây ra lỗi 404.

Bước 15. Thêm người dùng để truy cập Google Search Console

Nếu bạn có một nhóm tiếp thị hoặc bạn đã thuê một người nào đó để giúp bạn SEO, thì những người dùng đó có thể cần quyền truy cập vào dữ liệu bảng điều khiển tìm kiếm của Google.

Search Console cho phép bạn dễ dàng thêm người dùng và cấp cho họ quyền truy cập để xem tất cả các báo cáo mà không cần chia sẻ thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn với họ.

Để thêm người dùng mới, chỉ cần nhấp vào menu Cài đặt »Người dùng và quyền và sau đó nhấp vào nút ‘Thêm người dùng’.

Tiếp theo, bạn cần cung cấp địa chỉ email tài khoản Google hợp lệ của người dùng và chọn vai trò cho họ.

Có hai loại cấp độ cho phép. Mức cấp phép đầy đủ sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào mọi thứ, kể cả khả năng thêm người dùng mới. Quyền hạn chế sẽ cho phép họ xem dữ liệu nhưng không thêm người dùng mới.

Sau khi chọn mức cấp phép, nhấp vào nút thêm để lưu các thay đổi của bạn.

Người dùng bạn đã thêm bây giờ sẽ nhận được thông báo qua email, vì vậy họ có thể đăng nhập và xem dữ liệu Google Search Console cho trang web của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số mẹo hay về cách sử dụng Google Search Console hiệu quả hơn để phát triển trang web của bạn. Bạn cũng có thể muốn xem các mẹo chuyên môn của chúng tôi về cách hướng lưu lượng truy cập đến trang web WordPress của bạn .

Post Comment