[A-Z]Hướng dẫn tạo website WordPress cho người mới bắt đầu

Bạn đang xem xét bắt đầu thiết kế website trên nền tảng WordPress hoặc chuyển blog hiện tại của bạn sang mã nguồn WordPress?

Bạn có biết hơn 23% các trang web trên toàn cầu đang chạy trên WordPress?

WordPress là một nền tảng cực kỳ phổ biến và đáng tin cậy để làm blog thậm chí là website chuyên nghiệp và nó hoàn toàn miễn phí! Khi bạn cài đặt WordPress, bạn sẽ có một trang web, một blog và một hệ thống quản lý nội dung đầy đủ để dễ dàng thêm / cập nhật nội dung trên trang web của bạn. Bạn cũng có được một hệ sinh thái bao gồm các nhà phát triển trên khắp thế giới, những người này giúp xây dựng các tính năng bổ sung dưới dạng các plugin nâng cao mà WordPress có thể hỗ trợ.

Đó là các plugin có chức năng mở rộng của WordPress, đều đó có nghĩa là bạn không cần phải tự xây dựng chức năng mở rộng mỗi khi bạn cần một tính năng mới.

Dưới đây là một số ý tưởng cần thiết về cách tạo website bằng mã nguồn miễn phí WordPress.

Chi tiết 6 bước để thiết kế website miễn phí WordPress

1. Đăng ký tên miền

Bạn có hai lựa chọn để bắt đầu thiết kế website WordPress. Bạn có thể đăng ký tên miền riêng và cài đặt blog ở đó (Ví dụ: tolytien.com) hoặc bạn có cài đặt trang web với tên miền miễn phí của bạn trên wordpress.com (Ví dụ: tolytien.wordpress.com).

Tôi thực sự khuyên bạn nên đăng ký tên miền và đặt website ở đó. Tạo website của bạn lên WordPress.com giống như thuê một ngôi nhà thay vì mua nó: nếu bạn thêm giá trị cho một ngôi nhà thuê, bạn sẽ tốn thêm tiền và chủ sở hữu sẽ nhận được lợi ích từ bạn.

Tại đây chúng tôi đã tổng hợp các nhà cung cấp tên miền uy tín ở thị trường Việt Nam và Quốc tế. Bạn có thể đăng ký tên miền tại đây.

Với một blog hay website, nếu bạn tạo ra nội dung tuyệt vời, đem lại giá trị cho người dùng thì giá trị trang web của bạn cũng sẽ liên tục bởi mọi nguồn truy cập đều hướng đến website của bạn.

Nhiều năm trước, điều này thực sự có lợi nếu trong tên miền của bạn có chứa từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang kinh doanh. Ví dụ: ‘SportseIDIA.com’ sẽ hoạt động tốt với các tìm kiếm cho ‘thiết bị thể thao’.

Nhưng, ngày nay tầm quan trọng của từ khóa trong một tên miền sẽ giảm dần ( xem bài đăng về báo cáo Số liệu tìm kiếm trên bảng xếp hạng của Google ), nhưng không có nghĩa là không còn hiệu quả.

Thay vào đó, hãy nghĩ về một cái tên mà bạn có thể xây dựng thành một thương hiệu. Một cái gì đó ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đánh vần dưới dạng tên miền .com.

Nếu bạn muốn có lưu lượng truy cập từ khắp nơi trên thế giới, điều quan trọng là phải đăng ký tên .com thay vì tên miền cụ thể của quốc gia đó, ví dụ: .vn (Việt Nam), .fr (Pháp), v.v.

Khi bắt đầu tạo một blog hay website wordpress bất kỳ, điều cực kỳ quan trọng không chỉ là để lại ấn tượng đầu tiên tuyệt vời (thông qua thiết kế trang web, logo và nội dung) mà còn cung cấp giá trị tốt nhất cho người dùng. Đều còn lại tùy thuộc vào bạn, hãy làm cho website của bạn đáng giá để tạo độ uy tín với Google và trải nghiệm người dùng.

2. Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ (Hosting Website)

Một máy chủ web lưu trữ tất cả các tệp liên quan đến trang web / blog đảm bảo trang web của bạn hoạt động tốt trên tất cả trình truyệt. Vì vậy, khi bạn có tên miền riêng, bạn cần tìm ra nơi để lưu trữ trang web đó gọi là Hosting.

Ở đây chúng tôi đã tổng hợp nhà cung cấp Hosting WordPress tốt nhất cho người dùng WordPress – Nhà cung cấp hosting Quốc Tế.

Ngoài ra nếu bạn muốn chọn nơi lưu trữ Hosting Share ở Việt Nam thì hãy duyệt qua danh sách tại đây.

Cá nhân tôi đang dùng Share Hosting của Hawkhost Giảm 25% trọn đời

Dưới đây là một số lựa chọn để chọn dịch vụ lưu trữ Hosting phù hợp:

Máy ảo hoặc chuyên dụng : Môi trường ảo có nghĩa là bạn chia sẻ tài nguyên trên máy với các trang web khác. Nó phù hợp nếu trang web của bạn có lưu lượng truy cập tương đối thấp và giành bạn mới bắt đầu. Nhưng khi trang web của bạn ngày một phát triển và nguồn traffic tăng lên gấp đôi, bạn có thể cần phải chuyển sang một máy chuyên dụng, nơi không có trang web nào khác có thể truy cập vào tài nguyên của bạn, chỉ website bạn là duy nhất.

Băng thông : Hãy nghĩ về một đường ống có nước đi qua nó; chỉ một lượng nước nhất định có thể đi qua đường ống. Thật lý tưởng nếu website của bạn cung cấp băng thông không giới hạn, mặc dù điều này không thực sự cần thiết đối với website có lượng truy cập thấp. 

Chi phí:  Chi phí luôn là một yếu tố quan trọng: rẻ mà tốt là ưu tiên hàng đầu. Hãy xem xét thật kỹ các tính năng từng gói mà nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ cung cấp.

Hỗ trợ:  Đây là một trong những yếu tố khá quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp Hosting. Hỗ trợ hỗ trợ 24/7, phản hồi nhanh cho các vấn đề của bạn là đều cần thiết.

Thời gian hoạt động(Uptime): Không có môi trường hosting nào sử dụng trên 100% thời gian hoạt động, vì vậy bạn cần tìm hiểu thời gian hoạt động của họ trong tháng trước đó. Bạn muốn 99,99% thời gian hoạt động trở lên

Chúng tôi hiện đang lưu trữ trang web của chúng tôi với Hawkhost , đây là đơn vị cung cấp phù hợp với những gì chúng tôi cần như là chi phí vừa phải, băng thông, hỗ trợ và dịch vụ có thể nói là tốt.

Đọc bài đánh giá này, để biết nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Hosting Hawkhost mà chúng tôi đang dùng .

3. Cài đặt WordPress

Để cài đặt WordPress, hãy truy cập WordPress.org và tải xuống phiên bản mới nhất. Sau đó, bạn tải các tệp lên máy chủ web bằng Filezilla hoặc Cpanel và bắt đầu quá trình cài đặt.

Phải nói rằng, bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hosting hiện nay đều cung cấp một quy trình cài đặt rất đơn giản cho WordPress. Ví dụ: nếu bạn sử dụng Hawkhost hoặc Stablehost , họ sẽ cung cấp cho bạn bản cài đặt chỉ bằng một cú nhấp chuột sẽ giúp bạn cài đặt chỉ trong vài phút.

Khi lần đầu tiên bạn cài đặt WordPress, một chủ đề mặc định sẽ tự động được cài đặt kèm theo. Chính đều này mà ngay lập tức bạn có một trang web và bạn có thể bắt đầu viết blog ngay lập tức. Bạn có thể thêm nội dung dễ dàng thông qua hệ thống quản lý nội dung nhưng trang web sẽ không chuyên nghiệp.

4. Chọn Themes WordPress

Bây giờ bạn đã cài đặt và chạy được website WordPress cơ bản, đã đến lúc làm cho nó chuyên nghiệp và ổn định. Một cái themes cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể / bố cục của trang web của bạn.

Bạn có thể yêu cầu nhà phát triển trang web theo yêu cầu dựng sẵn hoặc sử dụng trình xây dựng giao diện trang WordPress để tự thiết kế layout website nếu như bạn không rành về code.

Nếu bạn đang mua một chủ đề có sẵn, bạn sẽ cần dành thời gian để tùy chỉnh nó và có thể bạn sẽ cần một số trợ giúp của nhà phát triển, nhưng về tổng thể, đó là một cách rất hiệu quả và nhanh nhất để biến website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, bạn cần download và cài đặt themes miễn phí WordPress từ bên ngoài lên máy chủ web. Nếu bạn chưa biết cách cài đặt chủ đề thì hãy xem hướng dẫn cài đặt themes WordPress của chúng tôi.

Dưới đây là một vài trang web để mua chủ đề:

Nếu bạn là người mới bắt đầu chưa có nhiều kinh phí để mua thì danh sách themes dưới đây có thể hữu ích:

5. Cài đặt Plugin và bảo mật website

Giao diện themes WordPress đã cung cấp cho bạn một số chức năng nhất định nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Ví dụ:

a) Google Analytics – Thêm mã theo dõi Google Analytics vào tất cả các trang của bạn để bạn có thể bắt đầu theo dõi khách truy cập vào trang web của mình.

b) Thêm  Plugin SEO Yoast WordPress – Đây là plugin SEO tốt nhất và bạn cũng nhận được một số tính năng bổ sung hay từ plugin này, ví dụ: tạo sơ đồ trang web (một tệp mà Google đọc để tìm ra chỉ mục nào đó trên trang web của bạn).

c) Thêm Lịch biên tập – Cho dù bạn là hoạt động một người hay hoạt động 50 người, bạn cần có lịch biên tập.  Kiểm tra bài viết này .

d) Thêm plugin chia sẻ xã hội – Bạn muốn nội dung của mình được chia sẻ nhiều nhất có thể. Chúng tôi sử dụng Addthis để chia sẻ xã hội.

e) Thêm tính năng bảo mật – Các chủ đề mặc định của bạn sẽ không được bảo mật, do đó bạn sẽ cần phải có một nhà phát triển tính năng bảo mật hay plugin bảo mật wordpress. Ví dụ: bạn không thể truy cập khu vực quản trị bằng cách truy cập trang web / wp-admin và bạn cũng không thể đăng nhập bằng tên người dùng admin.

f) Thay đổi cấu trúc permalink – Theo mặc định, tên trang của bạn sẽ như thế này? 12343 nhưng những gì bạn muốn là các URL thân thiện hơn với người dùng. Chuyển đến Cài đặt -> Permalinks -> Cài đặt chung và chọn tùy chọn ‘%postname%’.

g) Thêm các plugin khác – Xem bài viết này, các plugin cần thiết để bắt đầu sử dụng wordpress.

6. Sản xuất nội dung website

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo nội dung của bạn. Dưới đây là một số bài viết sẽ giúp tạo nội dung:

Tóm lại

WordPress là một nền tảng cực kỳ mạnh mẽ và phổ biến để xây dựng website/bog của bạn. Tất cả các trang web mà chung tôi xây dựng trong 5 năm qua đều sử dụng WordPress và tôi không thấy lý do gì để thay đổi mã nguồn khác.

Ý kiến ​​của bạn về một website WordPress là gì?

Tại sao bạn không tạo và bắt đầu website/ blog miễn phí trên WordPress ngay hôm nay? Hãy liên hệ tôi nếu bạn gặp thắc mắc trong quá trình cài đặt và sử dụng WordPress nhé !

Post Comment