Cách sửa lỗi 403 Forbidden Error trong WordPress

Nếu bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress, chắc các bạn đã và đang gặp vấn đề lỗi 403 Forbidden với trang web của mình? Có thể nói đây là nỗi sợ lớn nhất đối với các bạn mới làm về WordPress trong đó có cả mình, khi mới học mình cũng hay gắp và thông thường thì mình sẽ xóa toàn bộ mã nguồn WordPress đi và cài mới. Nhưng nó chỉ áp dụng cho những trang đang trong quá trình thử nghiệm, còn những trang mà bạn đã xây dựng tâm huyết thì không thể nào xóa đi được phải không. Vậy lên hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn fix lỗi 403 một cách khoa học mà không hề ảnh hưởng đến trang cũng như dữ liệu của trang.

Khi bạn truy cập vào một trang bất kì của trang web trân trình duyệt của bạn mà gặp trang đấy không hiển thị nội dung của trang mà thay vào đó là thông báo với tiêu đề 403 Forbidden như hình thì có nghĩa trang của bạn đã bị lỗi.

Lỗi 403 Forbidden là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách sửa lỗi 403 Forbidden Error, chúng tôi sẽ giải thích lỗi này là gì. 403 forbidden error là HTTP status code. Khi bạn thấy lỗi này, có nghĩa là bạn đang truy cập vào một địa chỉ không cho phép truy cập.

Vài ví dụ mã lỗi:

  • Forbidden: You don’t have permission to access [directory] on this server
  • HTTP Error 403 – Forbidden
  • 403 forbidden request forbidden by administrative rules
  • 403 Forbidden
  • Access Denied You don’t have permission to access

Vậy nguyên do do đâu?

Lý do gây lỗi 403 Forbidden Error

Khi thấy lỗi 403 Error trong quá trình phát triển web có thể bạn sẽ cảm thấy rất phiền.  Nhưng trước khi có thể sửa nó, chúng ta cần biết chính xác điều gì gây ra lỗi này. Lý do đơn giản là bởi vì bạn đang cố truy cập vào trang không cho phép bạn truy cập, có nghĩa là bạn thiếu quyền để truy cập trang đó.

Lỗi này là vì:

  • Sai phân quyền file hoặc folder
  • Cấu hình file .htaccess sai

Vậy đó, hãy xem qua làm thế nào để sửa lỗi Error 403 forbidden.

Hướng dẫn sửa lỗi 403 Forbidden trong WordPress

1. Sửa lỗi 403 Forbidden gây ra bởi plugin trong WordPress

Thông thường điều đầu tiên bạn cần làm là tắt tất cả các plugin đi để xem nguyên nhân lỗi có phải do plugin hay không. Sau khi tắt tất cả các plugin đi nếu trang vẫn bị lỗi thì lỗi không phải do plugin gây ra và bạn có thể kích hoạt chúng lại. Còn nếu mà trang hết lỗi thì lỗi sẽ lằm trong các plugin bạn cài , để biết plugin nào gây ra lỗi thì các bạn hãy bật từng plugin một đồng thời kiểm tra xem trang của bạn có xuất hiện lỗi hay không. Nếu khi bạn kích hoạt plugin nào đó bạn kiểm tra thấy web bị lỗi thì chính plugin đó đã gây ra , công việc của bạn là gỡ bỏ plugin đó đi và tìm plugin thay thế.

Còn nếu không phải lỗi do plugin thì bạn tiếp tục làm theo hướng dẫn tiếp theo.

2. Fix lỗi 403 Forbidden gây ra bởi file .htaccess

Thông thường lỗi này gây ra là do tập tin .htaccess bị lỗi , cho nên bạn cần fix lỗi ở tập tin này.

Đầu tiên các bạn cần đăng nhập quản lý tập tin trong cPanel hoặc bạn có thể sử dụng công cụ FTP client để kết nối vơi thư mục gốc của trang. Tại thư mục gốc của trang web, hãy xác định tập tin có tên là .htaccess . Bạn hãy tải tập tin đó về máy để có thể có một bản sao lưu. Sau đó xóa file .htaccess đó từ máy chủ của bạn.

Chú ý: Nếu bạn không thể tìm thấy tập tin nào có tên là .htaccess thì bạn cần bật Show Hidden Files (dotfiles) trong phần Settings.

Thử truy cập vào trang web của bạn, nếu lỗi được giải quyết có nghĩa là file .htaccess của bạn đã bị hỏng. Bạn có thể tạo một tập tin .htaccess mới bằng cách đăng nhập vào khu vực quản trị WordPress và click vào phần Settings > Permalinks .

3. Khắc phục lỗi 403 Forbidden gây nên bởi quyền truy cập file trong WordPress

Tất cả các files được chứa trên trang web của bạn đều có file permissions. Các quyền trên file này điều khiển việc ai có thể truy cập vào các files và folders trên trang web của bạn.

Các quyền trên file không chính xác có thể gây nên lỗi 403 Forbidden. Nó làm máy chủ web của bạn nghĩ rằng bạn không có quyền truy cập vào các file này.

Nếu hai giải pháp trên không khắc phục lỗi 403 Forbidden trên trang của bạn, vậy thì quyền trên file không đúng có nhiều khả năng là nguyên nhân ở đây.

Bạn có thể yêu cầu những nhà cung cấp WordPress hosting của mình kiểm tra lại trang web để có các quyền trên file chính xác. Một vài host rất thông cảm với việc này, họ sẽ không ngại và có thể khắc phục điều đó cho bạn.

Việc tự bạn thay đổi quyền trên file có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng. Nếu bạn không cảm thấy tự tin có thể tự mình làm việc này, hãy nhờ một người bạn nào đó hoặc thuê một chuyên gia.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình làm việc này, thì đây là cách bạn có thể kiểm tra quyền trên file của mình.

Đơn giản là kết nối đến trang trang WordPress của bạn sử dụng một FTP client. Định vị folder gốc chứa tất cả các WordPress files của bạn.

Click chọn một folder, click chuột phải và sau đó chọn File Permissions từ menu.

FTP client của bạn sẽ hiển thị một cửa sổ về quyền trên file như thế này.

Tất cả các folders trên trang WordPress của bạn nên có một quyền trên file 744 hoặc 755.

Tất cả các file trên trang WordPress của bạn nên có một quyền trên file 644 hoặc 640.

Bạn có thể cài một quyền trên file đến folder gốc 744 hoặc 755. Đánh dấu hộp cạnh “Recurse into subdirectories” và rồi đánh dấu lựa chọn nói rằng “apply to directories only”.

Click vào nút OK. FTP client bây giờ sẽ bắt đầu thiết lập các quyền truy cập đến tất cả các thư mục con trong folder đó.

Một khi nó đã được hoàn thành, bạn cần phải làm lại quá trình cho tất cả các files. Lần này bạn sẽ sử dụng quyền 644 hoặc 640 và đừng quên lựa chọn “recurse into subdirectories” và “apply to files only”.

Click vào nút OK và FTP client của bạn sẽ bắt đầu lập các quyền trên file cho tất cả các file được lựa chọn.

Giờ hãy thử truy cập vào trang web của bạn và lỗi 403 Forbidden nên không còn nữa.Tôi hy vọng bài viết này giúp bạn khắc phục lỗi 403 Forbidden trong WordPress. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết các lỗi phổ biến thường gặp trong wordpress.

Post Comment