Hướng dẫn chuyển tên miền WordPress không ảnh hưởng thứ hạng SEO

Bạn có muốn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới ? Thay đổi tên miền trang web có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO và đó là một quá trình cần phải được thực hiện rất cẩn thận.

Mặc dù bạn không thể tránh các biến động SEO khi chuyển trang web của mình sang một tên miền mới, nhưng chắc chắn bạn có thể giảm thiểu tác động và nhanh chóng lấy lại lưu lượng tìm kiếm và thứ hạng của các từ khóa.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thích hợp để chuyển WordPress sang một tên miền mới mà không ảnh hưởng đến thứ hạng SEO.

Đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng tới SEO
Đổi tên miền WordPress mà không ảnh hưởng tới SEO

Đây là 5 bước mà chúng tôi sẽ đề cập để giúp bạn di chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới mà không ảnh hưởng đến SEO:

  1. Tạo bản sao trang web WordPress của bạn
  2. Tạo cơ sở dữ liệu cho tên miền mới
  3. Giải nén WordPress cho tên miền mới
  4. Thiết lập chuyển hướng 301
  5. Thông báo cho Google về sự thay đổi

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi bạn bắt đầu, chúng tôi muốn nhấn mạnh một vài điều.

Quá trình chuyển sang một tên miền mới sẽ tạm thời ảnh hưởng đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn khi Google và các công cụ tìm kiếm khác điều chỉnh theo các thay đổi.

Thật vậy, điều này cũng sẽ tạm thời ảnh hưởng đến lưu lượng tìm kiếm của bạn. Xin lưu ý rằng điều này hết sức bình thường và nó xảy ra với tất cả các trang web chuyển sang một tên miền mới.

Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế đáng kể tác động SEO bằng cách làm theo hướng dẫn này. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn di chuyển đúng cách trang web WordPress của bạn sang một tên miền mới, thiết lập chuyển hướng 301 phù hợp và thông báo cho các công cụ tìm kiếm sự thay đổi.

Xin lưu ý rằng hướng dẫn này không dành cho việc chuyển trang web WordPress sang máy chủ web mới (Hosting mới). Điều này áp dụng để chuyển đổi sang một tên miền mới cùng máy chủ website.

Bước trước

Trong hướng dẫn này, chúng tôi giả định rằng bạn đã thiết lập trang web WordPress của mình trên oldsite.com và bạn đang cố gắng di chuyển nó sang newsite.com.

Chúng tôi cũng giả định rằng bạn đã có tài khoản lưu trữ web và bạn đã quen với bảng điều khiển lưu trữ web hosting của mình.

Bạn cũng sẽ cần biết cách sử dụng FTP .

Trong trường hợp bạn không có tài khoản lưu trữ web, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Hawkhost (tuyệt vời cho các trang web nhỏ) hoặc Hostgator (tuyệt vời cho các trang web lớn).

Khi bạn có tài khoản lưu trữ web và tên miền mới, bước tiếp theo chỉ cần làm theo quy trình sau:

Bước 1: Tạo bản Sao chép của Trang web WordPress của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của bạn. Mặc dù có rất nhiều plugin sao lưu WordPress có sẵn, nhưng plugin chúng tôi sẽ hiển thị trong bước này thực hiện cả sao lưu và di chuyển.

Đó là Duplicator và là một plugin hoàn toàn miễn phí.

Hãy bắt đầu bằng cách cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator trên tên miền cũ của bạn. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ thêm một mục trình đơn Duplicator trong quản trị viên WordPress của bạn. Bạn cần bấm vào menu Duplicator, rồi bấm vào nút tạo để tạo gói mới (new package ).

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nhấp vào nút Tiếp theo để tiếp tục.

Trình sao chép bây giờ sẽ chạy trình hướng dẫn sao chép trang web. Đầu tiên, nó sẽ chạy một số thử nghiệm để xem mọi thứ có theo thứ tự không. Nếu tất cả các mục được đánh dấu ‘Good’, sau đó nhấp vào nút ‘Build’.

Plugin bây giờ sẽ bắt đầu tạo gói sao chép trang web WordPress của bạn. Quá trình này có thể mất vài phút tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy các tùy chọn tải xuống cho Trình cài đặt và gói Lưu trữ. Bạn cần nhấp vào liên kết ‘One click download ‘ để tải cả hai tệp xuống máy tính của bạn.

Tệp lưu trữ là bản sao hoàn chỉnh của trang web của bạn và điều này sẽ cho phép bạn di chuyển WordPress sang một tên miền khác. Tập lệnh cài đặt sẽ tự động hóa và chạy di chuyển bằng cách giải nén tệp lưu trữ.

Bước 2. Tạo cơ sở dữ liệu cho tên miền mới

Trước khi bạn có thể di chuyển, bạn sẽ cần một cơ sở dữ liệu để giải nén WordPress trên tên miền mới.

Nếu bạn đã tạo một cơ sở dữ liệu, thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Để tạo cơ sở dữ liệu, bạn cần truy cập bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ, cuộn xuống phần ‘Cơ sở dữ liệu’, sau đó nhấp vào biểu tượng ‘MySQL Databases’.

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một trường để tạo cơ sở dữ liệu mới. Chỉ cần cung cấp tên cho cơ sở dữ liệu của bạn và nhấp vào nút ‘Tạo cơ sở dữ liệu’.

cPanel bây giờ sẽ tạo một cơ sở dữ liệu mới cho bạn. Sau đó, bạn cần cuộn xuống phần Người dùng MySQL.

Tiếp theo, cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho người dùng mới của bạn và nhấp vào nút ‘Tạo người dùng’.

Người dùng mới bạn vừa tạo, vẫn không có quyền làm việc trên cơ sở dữ liệu. Hãy thay đổi điều đó.

Cuộn xuống phần ‘ Add User to Database ‘. Chỉ cần chọn người dùng cơ sở dữ liệu bạn đã tạo từ menu thả xuống bên cạnh trường ‘User’, sau đó chọn cơ sở dữ liệu và nhấp vào nút thêm.

Cơ sở dữ liệu của bạn hiện đã sẵn sàng để được sử dụng để chuyển WordPress sang tên miền mới. Đảm bảo ghi lại tên cơ sở dữ liệu, tên người dùng và mật khẩu. Bạn sẽ cần thông tin này trong bước tiếp theo.

Bước 3. Giải nén WordPress trên Tên miền mới

Bây giờ bạn cần tải lên các tệp sao chép mà bạn đã tải xuống trước đó vào tên miền mới.

Đầu tiên, kết nối với tên miền của bạn bằng ứng dụng khách FTP . Sau khi kết nối, hãy đảm bảo rằng thư mục gốc trang web của bạn hoàn toàn trống.

Sau đó, bạn có thể tải lên tệp lưu trữ và trình cài đặt vào thư mục gốc.

Khi cả hai tệp đã tải lên xong, bây giờ bạn đã sẵn sàng để giải nén WordPress.

Mở tab trình duyệt mới và truy cập URL sau:

http://example.com/installer.php

Đừng quên thay thế example.com bằng tên miền mới của bạn. Điều này sẽ khởi chạy trình hướng dẫn di chuyển Duplicator.

Trình cài đặt sẽ tìm tệp lưu trữ. Bạn cần kiểm tra hộp kiểm điều khoản và điều kiện, sau đó nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Bây giờ, trình cài đặt sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Máy chủ của bạn có thể sẽ là localhost. Sau đó, bạn sẽ nhập chi tiết của cơ sở dữ liệu bạn đã tạo cho tên miền mới của mình trong bước trước.

Sau khi hoàn thành, nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Trình sao chép sẽ giải nén bản sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress của bạn khỏi kho lưu trữ vào cơ sở dữ liệu mới của bạn.

Tiếp theo, nó sẽ yêu cầu bạn cập nhật URL hoặc đường dẫn của trang web. Bạn không cần phải thay đổi bất cứ điều gì vì nó tự động phát hiện URL của tên miền mới và đường dẫn tưng ứng.

Nếu không, bạn có thể thay đổi URL thành tên miền mới. Sau đó, nhấp vào nút tiếp theo để tiếp tục.

Sao chép sẽ hoàn thành việc di chuyển.

Bạn có thể nhấp vào nút ‘Admin Login’ để vào khu vực admin area của trang web WordPress của bạn trên tên miền mới.

Bước 4. Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn

Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn là rất quan trọng đối với cả SEO và trải nghiệm người dùng.

Bước này sẽ cho phép bạn tự động chuyển hướng người dùng và công cụ tìm kiếm sang tên miền mới của bạn.

Nói cách khác, bất cứ khi nào ai đó truy cập vào một trong những bài đăng hoặc trang cũ của bạn, họ sẽ tự động được chuyển hướng đến trang web của bạn trên tên miền mới.

Để thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn, bạn cần kết nối với trang web cũ của mình bằng FTP và chỉnh sửa .htaccess .

Điều này sẽ được đặt trong cùng thư mục với thư mục wp-includes hoặc wp-admin của bạn. Mở tệp .htaccess và dán đoạn mã sau ở trên cùng:

#Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteRule ^(.*)$ http://www.newsite.com/$1 [R=301,L]

Lưu ý: Thay thế newsite.com bằng tên miền mới của bạn trong mã trên.

Khi bạn đã áp dụng những thay đổi này, hãy truy cập tên miền cũ của bạn. Nó sẽ tự động chuyển hướng bạn đến tên miền mới.

Nếu không, điều đó có nghĩa là chuyển hướng không được thiết lập đúng và máy chủ của bạn có thể không hỗ trợ các quy tắc chuyển hướng. Bạn cần liên hệ với bộ phận hỗ trợ lưu trữ web của mình để bật RewriteEngine.

Bước 5. Thông báo cho Google về sự thay đổi

Bây giờ bạn đã chuyển thành công WordPress sang một tên miền mới, đã đến lúc thông báo cho Google về việc thay đổi địa chỉ mới. Điều này sẽ giúp Google tìm thấy tên miền mới của bạn một cách nhanh chóng và bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Trước tiên, bạn cần thêm tên miền mới của mình vào Google Search Console. Xem bước 1 trong hướng dẫn Google Search Console của chúng tôi để biết hướng dẫn.

Sau khi bạn đã thêm trang web mới của mình, bạn cần chuyển sang phiên bản cũ của Google Search Console.

Tiếp theo, bạn cần chuyển sang tên miền cũ và sau đó nhấp vào biểu tượng bánh răng ở trên cùng để khởi chạy thay đổi công cụ địa chỉ.

Trên màn hình tiếp theo, Google Search Console sẽ hiển thị cho bạn một trình hướng dẫn từng bước để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

Đầu tiên, nó sẽ yêu cầu bạn chọn trang web mới từ menu thả xuống. Sau đó, nhấp vào nút kiểm tra để kiểm tra chuyển hướng 301 và sau đó xác nhận xác minh.

Cuối cùng, nhấp vào nút gửi để gửi yêu cầu thay đổi địa chỉ của bạn.

Thông báo cho người dùng về việc chuyển sang tên miền mới

Trong khi các chuyển hướng 301 thực hiện công việc, việc thông báo công khai về việc di chuyển luôn là điều tốt.

Bạn có thể làm điều này bằng cách viết một bài đăng blog trên trang web mới của bạn và chia sẻ nó trên các tài khoản truyền thông xã hội của bạn.

Nếu bạn có một danh sách tiếp thị qua email , thì bạn nên gửi một bản tin để cho tất cả những người đăng ký của bạn biết.

Điều này có thể hữu ích theo nhiều cách.

Đầu tiên và quan trọng nhất, người dùng của bạn có nhiều khả năng nhớ tên miền mới một khi họ đọc về nó.

Thứ hai, bạn có thể yêu cầu người dùng của bạn cho bạn biết nếu họ thấy bất kỳ lỗi nào. Bạn một mình không thể kiểm tra trang web của mình trong tất cả các loại trình duyệt và môi trường hệ thống khác nhau. 

Chúng tôi hy vọng rằng hướng dẫn này đã giúp bạn chuyển trang web WordPress của mình sang một tên miền mới. 

Post Comment