Hướng dẫn sử dụng Filezilla

FileZilla hay FileZilla Client là một phần mềm FTP mã nguồn mở giúp đơn giản hóa việc upload, download file giữa máy tính và host. Các bạn nên sử dụng phần mềm mã nguồn mở thay vì sử dụng các phần mềm có phí crack, rất nguy hiểm vì hacker có thể đánh cắp thông tin host qua phần mềm crack.

FileZilla Client là chương trình hỗ trợ truyền tải tập dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol).

FileZilla hỗ trợ việc truyền tải những tập tin lớn, phục hồi lại từ điểm đứt gãy khi gặp sự cố, giữ tập tin an toàn và cho phép tìm kiếm cũng như chỉnh sửa tập tin từ xa. Phần mềm làm việc với các giao thức FTP, FTP trên nền SSL/TLS và SFTP.

Trong bài hướng dẫn sử dụng Filezilla này, bạn sẽ biết cách làm thế nào để cấu hình FileZilla FTP client để có thể kết nối tới FTP server và quản lý tất cả file trong nó.

1. Download và cài đặt FileZilla

B1. Trước tiên, cần download FileZilla tại đây.

B2. Cài đặt file cài đặt mới tải về, Chọn “I Agree”. Sau đó nhấn Next cho đến khi hoàn thành

2. Thiết lập cấu hình cơ bản FileZilla để kết nối FTP tới server

Sau khi cài đặt thành công, FileZilla sẽ có giao diện như sau:

* Trong trường hợp cần thực hiện kết nối FTP nhanh tới server, ta thực hiện chức năng Quickconnect

Các thông số cơ bản:

  1. Host: Có thể điền IP của host – VPS – Server hoặc hostname
  2. Username: Tài khoản FTP
  3. Password: Mật khẩu FTP
  4. Port: Port kết nối FTP (mặc định FTP là 21, SFTP là 22)

Nếu kết nối thành công, sẽ có thông báo “Status:Directory listing successful”

* Trong trường hợp muốn lưu trữ kết nối để thuận tiện cho quá trình sử dụng sau này, thực hiện như sau:

Step 1: Click File –> Site Manager để vào phần quản lý Account FTP (hoặc nhấn Ctrl + S)

Step 2: Để tạo kết nối mới (cho lần đầu tiên) ta click chọn New Site rồi đặt tên gợi nhớ cho dễ phân biệt, quản lý (nếu có nhiều tài khoản FTP).

Step 3: Thiết lập điền các thông số FTP kết nối tới server

Các thông số cơ bản như sau:

1: Host: Có thể điền IP của host – VPS – Server hoặc hostname

2: Port: Port kết nối FTP (mặc định FTP là 21, SFTP là 22)

3: Protocol: SFTP hoặc FTP

4: Encryption: Mã hóa theo plain FTP hoặc TLS

5: Logon Type: Chọn Account hoặc Ask for password

6: User: Tài khoản FTP

7: Password: Mật khẩu FTP

8: Account: Đặt 1 tên nào đó dễ nhớ

Note: Đối với FileZilla version mới, khi  Quickconnect sẽ không thể connect FTP thành công. Nguyên nhân là do mặc định FileZilla version mới được mã hóa theo TLS, để khắc phục trường hợp này, cần thay đổi mục Encryption thành “Only use plain FTP (insecure)” để có thể connect thành công với FileZilla.

Sau đó click chọn OK để lưu lại và thoát ra.Tiếp theo vào lại File –> Site Manager chọn kết nối vừa mới tạo rồi click Connect để kết nối với server

Nếu kết nối thành công, sẽ có thông báo “Status:Directory listing successful”

B3. Hướng dẫn sử dụng FileZilla để chuyển dữ liệu

Sau khi kết nối FTP thành công tới server, FileZilla sẽ có 2 phần đại diện cho việc dữ liệu ở 2 nơi – máy tính (cửa sổ trái) và server (cửa sổ phải, trên internet).

Muốn đưa dữ liệu nào đó (file, folder) từ máy tính lên server, click phải chuột chọn vào dữ liệu đó trên máy tính rồi click chọn Upload (hoặc có thể sử dụng kéo thả chuột).

Đợi 1 thời gian (tùy dữ liệu nhiều hay ít mà thời gian này chậm hoặc nhanh) sẽ thấy dữ liệu mình muốn đưa lên đã ở trên server.

Tương tự để lấy dữ liệu trên server về máy tính (download) thì ta ta chọn các dữ liệu trên server, click chuột phải rồi chọn Download hoặc sử dụng kéo thả chuột

Như vậy là bạn đã thành công cấu hình FileZilla client và kết nối tới FTP server của bạn, bạn có thể download, upload và quản lý tất cả các file từ một nơi Filezilla client. Nếu bạn có câu hỏi, vấn đề, hoặc bất kỳ thắc mắc nào về bài hướng dẫn sử dụng FileZilla này, hãy cứ để lại bình luận bên dưới nhé! 

Post Comment