Khắc phục lỗi không kết nối được với tai nghe trong windows 10

Thiết lập kết nối với các thiết bị âm thanh trên Windows không phải là một công việc đơn giản. Các trình điều khiển có thể không tương thích với nhau, Windows có thể đọc sai kiểu tín hiệu đầu ra âm thanh và khi đó, nhiều khả năng bạn sẽ phải can thiệp sâu vào các thiết lập âm thanh nâng cao trên hệ thống để tìm ra chính xác nguyên nhân dẫn đến sự cố là gì. Dưới đây là cách biện pháp khắc phục lỗi không kết nối được với tai nghe trong windows 10 mà bạn có thể thử khi gặp vấn đề với chiếc tai nghe của mình.

Cập nhật, cài đặt lại hoặc thay thế trình điều khiển âm thanh

Nếu bạn đã cắm tai nghe vào đúng cổng kết nối trên PC Windows 10 của mình mà tại nghe không thể hoạt động, rất có thể đã có lỗi xuất hiện ở phần mềm, gây ảnh hưởng đến việc truyền âm thanh từ PC sang tai nghe.

Để khắc phục vấn đề này, đầu tiên bạn hãy truy cập vào Device Manager -> Sound, video and game controllers, sau đó chọn trình điều khiển âm thanh của mình. Trong trường hợp ở ví dụ, trình điều khiển âm thanh được chọn là Realtek High Definition Audio.

Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào trình điều khiển, chọn Update driver, và sau đó bấm vào Search automatically for updated driver software.

Nếu không thành công, bạn có thể nhấp chuột phải vào trình điều khiển, bấm chọn Disable device và enable lại ngay sau đó. Cuối cùng, bạn có thể roll-back lại trình điều khiển bằng cách nhấp chuột phải vào trình điều khiển, chọn Properties, sau đó nhấp tiếp vào tab Driver và click chọn Roll Back Driver.

Cũng có một phương pháp khác liên quan đến trình điều khiển mà bạn có thể thử áp dụng như sau. Trên cửa sổ Update driver, đầu tiên bạn hãy bấm vào Browse my computer for driver software, sau đó là Let me pick from a list và cuối cùng click chọn High Definition Audio Device. Bỏ qua qua các thông báo của Windows, và tiếp tục cài đặt trình điều khiển như bình thường.

Hãy chắc chắn rằng tai nghe mà bạn đang sử dụng là Default Device và đã được Enabled

Khu vực cài đặt quan trọng khác mà bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi để tai nghe hoạt động bình thường đó là cửa sổ Sound. Để truy cập vào mục Sound, bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng hình chiếc loa trong khu vực thông báo ở góc phải màn hình, sau đó nhấp vào Sounds.

Trong cửa sổ Sound, bạn nhấp vào tab Playback, sau đó nhấp chuột phải vào một vị trí trống trong box và tích vào các tùy chọn Show Disabled Devices và Show Disconnected Devices.

Sau đó, bạn cuộn xuống qua các thiết bị và xác định xem liệu các tùy chọn như Speakers, 2nd audio output hoặc Headphones/Headset có đang bị tắt (disabled) hay không. Nếu các tùy chọn này đang bị tắt, bạn nhấp chuột phải vào mục Headphones/Headset vào bấm chọn Enable.

Tiếp theo, nhấp chuột phải vào tai nghe và click chọn Set as default device.

Thay đổi định dạng mặc định của tai nghe

Lại truy cập vào mục Sound theo các bước như trên. Trong cửa sổ Sound, bạn nhấp vào tab Playback. Nhấp chuột phải vào tai nghe của bạn (chúng có thể xuất hiện dưới “Speakers nếu bạn sử dụng loa), sau đó bấm vào Properties và chọn tab Advanced.

Cố gắng tìm kiếm định dạng mặc định (Default Format) của tai nghe, sau mỗi lần thay đổi, bạn bấm vào Test để xem tai nghe có hoạt động hay không.

HD Audio và AC97

AC97 và HD Audio là hai tiêu chuẩn âm thanh thường được kết nối với jack âm thanh 3.5mm phía trước trên nhiều hệ thống máy tính để bàn. Việc PC của bạn sử dụng chuẩn AC97 hay HD Audio sẽ phụ thuộc vào kết nối trên bo mạch chủ của bạn với các cổng âm thanh phía trước. Do đó, bạn nên truy cập vào công cụ trình điều khiển âm thanh và đảm bảo rằng Connector Settings của mình là hoàn toàn chính xác.

Ví dụ, công cụ trình điều khiển âm thanh được sử dụng trong bài là Realtek HD Audio Manager (được tìm thấy trong Control Panel). Mở nó, sau đó nhấp vào mục Settings ở góc trên cùng bên phải. Bạn nhìn xuống mục Connector Settings và có thể thấy tùy chọn HD Audio Front Panel đã được bật.

Tại đây, bạn cũng có thể sử dụng tai nghe như một thiết bị âm thanh thứ hai thay vì thay thế cho loa bằng cách tích vào tùy chọn Make front and rear output devices playback two different audio streams simultaneously như trong hình minh họa bên dưới.

Khắc phục các sự cố về âm thanh chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng, các vấn đề khác nhau sinh ra nhiều giải pháp khác nhau. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần ở những phương pháp trên. Nếu bạn vẫn không thể khắc phục được vấn đề hay tìm ra cách khác để khắc phục vấn để, hay để lại ý ý kiến cho chúng tôi ở phần bình luận bên dưới nhé!

Post Comment