Kiểm soát tính năng tự động cập nhật của Windows 10

Như chúng ta đã biết, tính năng Windows Update giúp hệ điều hành tự động cập nhật các bản sửa lỗi, miếng vá bảo mật, driver phần cứng cũng như các tính năng mới theo định kỳ để giúp hệ thống an toàn hơn trước các mối đe dọa.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, như bạn mình chẳng hạn, lại than phiền về tính năng này vì nó ảnh hưởng đáng kể đến công việc. Không chỉ mất thời gian khởi động lại máy tính mà thậm chí một đôi lần làm treo cả hệ điều hành.

Cách giải quyết nhanh trong trường hợp này là tắt tính năng tự động cập nhật của Windows thông qua Group Policy hoặc vô hiệu hóa dịch vụ này trong Service. Để thực hiện, nhấn chọn biểu tượng Windows, gõ từ khóa “service” vào khung tìm kiếm và chọn Services (Desktop app).

Trong cửa sổ Services mới xuất hiện, duyệt qua danh sách liệt kê các dịch vụ của hệ điều hành và tìm chọn mục Windows update. Trong Windows Update Properties, thay đổi giá trị mục Startup type từ Manual thành Disable và chọn Stop dưới mục Service status. Nhấn OK và kể từ lúc này, bạn sẽ không bị Windows Update làm phiền nữa.

Lưu ý cách trên chỉ giúp bạn xử lý sự việc chứ không giải quyết được bản chất của vấn đề. Việc tắt Windows Update sẽ làm hệ điều hành mất đi một cơ chế bảo vệ, dễ gặp rủi ro hơn trước các mối đe dọa bảo mật. Thay vào đó, bạn nên tinh chỉnh các thiết lập của Windows Update để nó không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

May mắn là trong phiên bản Windows 10Anniversary Update, Microsoft bổ sung tính năng mới có tên gọi Active Hours, cho phép người dùng thiết lập khung thời gian sử dụng máy tính, tối đa 12 tiếng mỗi ngày.

Trong giao diện cửa sổ Windows Update, chọn Change active hours và tùy chỉnh giá trị Start time và End time tương ứng với thời gian làm việc của bạn. Nhấn chọn Save và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực. Như vậy trong quãng thời gian xác lập trên, tuy vẫn tự động kiểm tra, tải xuống và cài đặt các bản cập nhật mới nhưng Windows Update sẽ không tự ý khởi động lại máy tính nữa.

Tổng hợp

Post Comment