Tạo thông báo đẩy push notification WordPress

Push notification là thông báo hiện lên trên màn hình thiết bị của bạn, để bạn biết điều gì đang xảy ra. Ví dụ, khi bạn nhận email, bạn có thể sẽ thấy một thông báo hiện lên trên cả màn hình desktop và màn hình điện thoại. Chúng không phải là những thông báo popup gây khó chịu, mà bạn có thể tùy chỉnh để chủ động thấy chúng hay không (và vì vậy nó rất hữu ích cho bạn).

Lợi ích Push notification(thông báo đẩy)

  • Chúng giúp bạn thông báo cho người dùng biết nội dung mới. Với push notification, người dùng không phải chờ truy cập vào website để kiếm xem bạn có bài mới nào không, ví dụ vậy. Họ chỉ cần lượt web như bình thường và nếu có bài viết mới, họ sẽ nhận được một thông báo trên màn hình.
  • Người dùng có quyền chọn nhận hoặc không nhận thông báo. Không giống như pop-up khó chịu, người dùng có quyền chọn nhận push notification hay không ngay từ đầu. Có nghĩa là họ phải đã có hứng thú với website của bạn trước rồi mới nhận được thông báo.
  • Chúng cần ít sự chú ý hơn email. Bạn có thể gửi email tới mọi người để thông báo về các ưu đãi hay cập nhật mới, nhưng push notification thì khác, đối với thời đại tốc độ quyết định tất cả, push notification bỏ qua công đoạn chờ người dùng mở mail ra đọc một văn bản đầy đủ.
  • Tính hiệu quả. Push notifications có tỉ tỉ lệ click-through cực cao, đặc biệt khi so với những phương pháp marketing khác.

Trong bài hướng dẫn này, tôi sẽ dùng plugin OneSignal. Không phải vì nó là công cụ duy nhất để tạo thông báo đẩy cho WordPress, mà vì nó hỗ trợ nhiều trình duyệt và rất dễ dùng. Hãy bắt đầu thôi nào!

Bước 1: Cài đặt OneSignal Plugin

Hãy bắt đầu bằng việc cài plugin bạn cần. Tới WordPress dashboard, chuyển tới tab Plugins. Click vào nút Add New, và sử dụng thanh tìm kiếm để tìm OneSignal plugin. Khi bạn thấy nó, hãy nhấn vào nút Install Now rồi kích hoạt bằng cách nhấn nút Activate:

Plugin sẽ tạo tab mới trong dashboard gọi là OneSignal Push. Chọn nó, rồi bạn sẽ thấy màn hình chỉ các bước cần làm theo. Chúng tôi sẽ giải thích các bước này tường tận nên bạn đừng lo. Giờ thì chỉ cần vào tab Configurationđể cấu hình sau khi bạn đã cài xong tài khoản ở bước thứ 2.

Bước 2: Tạo tài khoản OneSignal

Để plugin hoạt động, bạn sẽ cần tạo một tài khoản OneSignal miễn phí. Vào trang chủ của nó,chọn button có GET STARTED kế bên Web Push:

Đăng ký thông tin bằng tài khoản mạng xã hội hoặc bằng email. Rồi tiếp tục cài đặt phần còn lại:

Onesignal sẽ cần bạn xác nhận email. Sau khi xác nhận xong, bạn sẽ truy cập được vào trang điều khiển OneSignal.

Bước 3: Tạo ứng dụng Push Notification

Ngoài việc tạo ra push notification cho web, OneSignal cũng hỗ trợ ứng dụng di động và email. Có nghĩa là bạn có thể chọn chính xác loại dịch vụ bạn đang dùng là gì để tạo thông báo đẩy. Để làm vậy, hãy nhấn vào nút Add a new app trong OneSignal dasboard:

OneSignal sẽ hỏi bạn đặt tên cho app để dễ nhận diện. Chúng tôi sẽ đặt tên là WordPress Push Notifications, nhưng dĩ nhiên bạn có thể đặt bất kỳ tên nào khác. Giờ, dịch vụ sẽ hỏi bạn loại thông báo bạn muốn cấu hình là gì. Chọn nhãn Web Push:\

Giờ bạn chỉ cần chọn cách tích hợp nữa là được. Chọn WordPress Plugin or Website Builder, rồi chọn tiếp WordPress vì chúng ta đang muốn tạo thông báo đẩy cho WordPress:

Cuối cùng, cuộn xuống cuối trang và điền thông tin website vào,  bao gồm tên và URL của nó. Bạn cũng có thể đặt icon cho website, nó sẽ hiện lên thông báo của bạn (nhưng không bắt buộc phải có):

Trong mọi trường hợp, hãy chắc là website của bạn có dùng HTTPS hay chưa rồi hãy lưu lại nhé. Nhấn nút Save để hoàn tất và qua bước tiếp theo.

Bước 4: Thiết lập OneSignal Plugin

Sau khi hoàn tất cài đặt trong phần giao diện quản lý trên trang OneSignal, bạn sẽ thấy màn hình hiện ra APP ID và API KEY của riêng bạn:

Đừng đóng tab này vì bạn cần sao chép các thông tin trong đó. Quay lại trang WordPress admin, chuyển tới tab OneSignal Push, rồi vào màn hình Configuration. Khi bạn đã vào trong, hãy tìm những trường sau App IDAPI Key, và nhãn của app. Copy 2 thông tin từ trang web của OneSignal qua:

Còn đối với label, đó là tên bạn chọn khi tạo app ở bước trước. Trong trường hợp của chúng tôi, nó là WordPress Push Notifications.

Một khi bạn đã điền các trường sau, kéo xuống dưới và kiểm tra các thông tin cần thiết khác. Tìm đến mục gọi là Prompt Settings & Subscription Bell. Tại đây, bạn sẽ thấy plugin có tự hỏi người dùng subscribe tự động hay không.

Nếu bạn kéo xuống thêm, bạn sẽ có thể đổi thông báo đăng ký nhận tin:

Kéo xuống cuối trang, bạn sẽ thấy mục gọi là Welcome Notification Settings. Mặc định, OneSignal sẽ gửi tin nhắn ‘chào mừng’ bằng push notification cho người nào đăng ký trên website của bạn. Trong phần này, bạn có thể vô hiệu hoặc tùy chỉnh thông báo đó:

Cuối cùng, mở phần Automatic Notification Settings. Tại đây, bạn sẽ cấu hình xem plugin có gửi thông báo WordPress tự động mỗi khi bạn xuất bản bài viết mới hay không:

Bạn nên để chế độ này on, đặc biệt là nếu bạn chỉ xuất bản bài viết mới 1 hoặc 2 lần mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu bạn xuất bản bài viết hằng ngày, thông báo đẩy của bạn có thể bị xem là spam.

Nếu bạn không bật chế độ này, bạn cũng có thể chỉnh mỗi khi viết bài mới trong WordPress editor. Bằng cách này, bạn kiểm soát được bài nào sẽ được thông báo đẩy lên cho người dùng WordPress.

Lưu lại các thiết lập này, vậy là xong! Giờ mỗi khi ai đó truy cập vào website của bạn, họ sẽ thấy OneSignal hiện màn hình để subscribe push notification. Nếu họ từ chối, thông báo này sẽ không hiện lên nữa, để bạn không làm phiền những người không có hứng thú nhận thông báo WordPress.

Post Comment