Tìm hiểu về SEO

Seo là gì? Sao phải làm SEO? Làm SEO như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều người trong thời đại công nghệ hiện nay. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc về SEO.

SEO viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Vậy tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là gì ? Chính là là quá trính tác động tới sự hiển thị của Website hoặc Webpage trên các công cụ tìm kiếm (SE) thông qua các kết quả tìm kiếm tự nhiên.

SEO là tập hợp các phương pháp giúp Website của bạn có thứ hạng cao trên các trang kết quả của Search Engine, mà phổ biến nhất là Google.

Vậy vì sao chúng ta phải dùng SEO?

Với hơn 90% người dung Internet tại Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm thông tin trước khi quyết định mua một sảm phẩm hoặc dịch vụ bất kì. Khi đó để tiếp cận được khách hàng thì việc đầu tiên là Website của bạn phải xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Đó chính là lý do tại sao doanh nghiệp quan tâm đến SEO giúp Web xuất hiện tự nhiên trên kết quả tìm kiếm mà không tốn chi phí đầu tư nhân sự về mảng này.

Theo một nghiên cứu của Advanced Web Ranking đưa ra năm 2014, thì có tới 31,24% khách hàng click vào kết quả tìm kiếm trang web đầu tiên, 14,04% trang web thứ hai và 9,85% trang web thứ 3. Nguyên nhân là do thói quen sử dụng web của người dùng, họ có xu hướng tập trung vào kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Vậy làm sao để web site của bạn đứng vị trí tìm kiếm đầu tiên?

Để tìm lời giải cho câu hỏi đó, mời các bạn cùng tìm hiểu các kiến thức về SEO

SEO và Keywords research

Để SEO thành công, đầu tiên bạn cần phải nghiên cứu từ khóa bằng cách lập ra danh sách các từ khóa cụ thể. Nghiên cứu từ khóa dựa vào việc bạn am hiểu về sản phẩm và dịch vụ mà bạn đang cung cấp và công cụ hộ trợ phân tích từ khóa. Bạn có thể liên hệ đến công cụ Google Adword, Ubersugesy.org, Google suggest sẽ giúp cho bạn dễ dàng lựa chọn được từ khóa phù hợp với sản phẩm hay dịch vụ của bạn.

SEO On Page

 • Tên miền: Ngắn gọn và dễ dàng ghi nhớ, chứa từ khóa hay thương hiệu, thể hiện được tính chuyện nghiệp cao…
 • Cấu trúc Website: Rõ rang và logic, trang chủ có thể tìm tới mọi trang con trên toàn bộ Website.
 • Tối ưu thẻ Title & mate tag: Nội dung của thẻ Title nên chứa từ khóa, bắt đầu tiêu đề bằng từ khóa chính. Thẻ Mate Description cũng nên chứa từ khóa trong nội dung, mỗi bài viết nên có một Meta Description riêng để tránh bị trùng lặp.
 • Tiêu đều nội dung & hình ảnh: Bố trí các thẻ Heading phù hợp. Về nội dung cần được tối ưu hóa cho thân thiện với google về độ dài và các bố trí từ khóa trong bài. Tối ưu các thuộc tính mô tả nội dung hình ảnh.

SEO Off Page

 • Liên kết và xây dựng liên kết: Quá trình tạo ra các liên kết (backlinks) từ những trang web khác đến website của bạn. Có hai loại liên kết là Internal Links và External Links.
 • Khái niệm về Anchor text: Cẩn thận khi chọn khối, tránh thừa khoảng trắng hoặc thiếu ký tự. Đa dạng hóa Anchor text.
 • Google Pagerank: Được tính dựa trên việc phân tích liên kết giữa inbound và outbound links.
 • Thế nào là một backlink chất lượng: Liên kết tới nguồn trang tạo Backlink phải được Google index. Lliên kết với trang Web có nội dung liên quan, cùng chủ đề. Liên kết với web site có độ uy tín cao …
 • Link Building và Socail Media: Tạo các kênh Socail uy tín, hệ thống website vệ tinh, sử dụng các bài viết trên các website uy tín.

Các công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả:

 • Google Webmaster Tool: Kiểm tra các yếu tố liên quan đến SEO Onpage, thống kê từ khóa người dùng tìm kiếm, thống kê các backlink được liên kết tới Web, thống kê các lỗi thu thập dữ liệu từ Google Bot.
 • Google Analytics: Thống kê số liệu tìm kiếm từ khóa, số lượt truy cập, thời lượng truy cập trung bình, tỷ lệ thoát trang.
 • Các công cụ hỗ trợ tối ưu Website: Đánh giá các yếu tố cơ bản của Website: Title, Meta, Friendly URL, Image ALT, Heading Tag.
 • Các công cụ hộ trợ phân tích liên kết: com, Moz.com…

Xây dựng chiến lược và kế hoạch SEO

 • Quy trình SEO: Khám phá cơ hội, chiến lược nội dung, phát triển về kỹ thuật, phát triển các yếu tố ỗ trỡ bên ngoài (Social Strategy), đo lương và đánh giá kết quả, tối ưu hoàn chỉnh các bước trong quy trình.
 • Triển khai SEO & Case Study: Nắm bắt và đoán trước sự kiện để chọn từ khóa hiệu quả. Chiến lược cập nhật nội dung liên quan đều đặn trong suốt giai đoạn.
 • Thuật toán Google & những điều cần biết: Cập nhật các thuật toán xếp hạng mới, Google Panda, Google Penguin.

Toàn bộ kiến thức về SEO, cách tạo và xây dựng Website chuẩn SEO sẽ có trong Khóa học SEO – Search Engine Optimization – sẽ giúp bạn có những kỹ năng tốt để SEO thành công website của mình.

Chúc các bạn làm SEO thành công!

Post Comment